Trung tâm thiện giao

YduocNHH 19/12/2017

Hôm nay, 9-8-2013 Y dược Nguyễn Hữu Hách cùng Gia đình Thày Thiện đã đến trung tâm Thiện Giao tại Đồ Sơn, Hải Phòng để thăm Gia đình lớn của chị Hương cùng 25 người con nhiễm chất độc da cam.

Trung tâm Thiện Giao hiện nuôi dưỡng 25 nạn nhân chất độc da cam, từ 2 đến 45 tuổi. Những nạn nhân chất độc màu da cam đều là con của quân nhân có hoàn cảnh gia đình khó khăn hoặc mất cả cha lẫn mẹ.

Khi đến thăm trung tâm Thiện Giao. Thày Thiện đã có đôi lời tâm sự cùng chị Hương. Một câu chuyện dài và rất cảm động.

Chị Hương là một quân nhân, 1 người lính cụ Hồ. Chị chưa bao giờ có ý định nuôi trẻ hay làm việc từ thiện. Cuộc đời chị diễn ra như một định mệnh.

Vào năm 1972 khi còn là một quân nhân – chị có nhiệm vụ đưa những đứa con của đồng đội về quê để họ tiếp tục chiến đấu. Chiến tranh mang lại nhiều đau thương, mọi chuyện diễn ra không như những gì người ta vẫn nghĩ tới. Chị bị thương và ở lại cùng lũ trẻ. Thời gian cứ dần trôi, không thể tìm được gia đình của những đứa trẻ, nhà nước lại đang trong thời kỳ khó khăn, cứ đứa này đứa khác đến với chị, đứa thì do đồng đội gửi, đứa thì bị chất độc màu da cam không còn gia đình và tình cảm mẹ con ngày càng nhiều hơn…. Cứ thế 40 năm trôi qua cũng có đứa tìm được về với gia đình, có đứa mất đi….
Bản thân chị là người lính nên cũng rất đau lòng khi thấy những đứa con của đồng đội mình phải chịu hậu quả chiến tranh. Rồi chị quyết tâm làm mọi việc để có thể giúp đỡ chia sẻ gánh nặng ấy.

Chị là một người phụ nữ mạnh mẽ nhưng đã là phụ nữ ai cũng cần một mái ấm gia đình. Vào năm chị 40 tuổi, anh và chị yêu nhau, anh muốn cưới chị nhưng lại không thể sống cùng những đứa con bị chất độc màu da cam của chị, nên chị đành từ bỏ mái ấm đó để dành cuộc đời mình cho lũ trẻ.

Để trang trải cuộc sống hàng ngày, chị đã làm đồ mỹ nghệ, chăn nuôi, dạy các con làm những việc đơn giản để phụ giúp.

Không những thế chị còn tạo lên được hạnh phúc giản đơn mà không ai nghĩ đến. Đấy chính là đám cưới của đôi vợ chồng Hạnh – Thêm.

Hầu như những đứa trẻ đứa thì câm đứa điếc tàn tật và đầu óc không được minh mẫn. Những đứa trẻ có khả năng học chị sẽ cố gắng cho đến lớp đến trường.

Trong đó Phương là người được học cao nhất. Dù việc đi lại bằng tay rất khó khăn nhưng đã tốt nghiệp khoa kế toán tại Đại Học Hải Phòng. Chị Hương nói sau này việc quản lý tài chính dắt dìu các em sẽ để Phương đảm nhận.

Câu chuyện về chị còn dài lắm, có những lúc vừa kể vừa khóc, có những lúc cười trong hạnh phúc. Khó khăn vẫn còn trước mắt. Y dược Nguyễn Hữu Hách cùng Gia đình thầy thuốc Thiện đã chung tay góp sức một phần nhỏ để chị có thể nuôi dưỡng bọn trẻ tốt hơn.

Chị cũng có mong muốn sẽ có máy tính để lũ trẻ có cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Ai có sự trợ giúp xin liên hệ theo số điện thoại của chị Nguyễn Thị Thanh Hương: 0987.583.579.

Một số hình ảnh Thày Thiện đến thăm – khám bệnh cho các con chị Hương.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN