Bèo ván tía

Thương hiệu: (Đang cập nhật ...) Loại: (Đang cập nhật ...)

Liên hệ

Bèo cái - một cây thuốc quý

Bèo cái được sử dụng rộng rãi trong nhân dân, thường dùng ngoài (giã, đắp) để rửa nơi mụn nhọt, mẩn ngứa, dùng trong (uống) để chữa mụn nhọt, mẩn ngứa, ho, hen, suyễn, thông kinh nguyệt, lợi tiểu.

Bèo cái còn có tên là đại phù bình, bèo ván, bèo tai tượng, bèo tía, thuỷ phù liên, đại phiêu. Loài cây này mọc nổi trên mặt nước, không có thân, lá mọc ra từ rễ, mọc thành hoa thị ở gốc, dài 2-10 cm, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông mịn, những lá ở giữa nhỏ hơn. Những cây có lá mặt trên xanh, mặt dưới hơi tía là tốt. Hoa nhỏ mọc giữa các lá, có mo màu trắng nhạt, hình ống không đều. Quả hình mọng có nhiều hạt xù xì.

Bèo cái được trồng ở khắp các nơi có hồ ao ở nước ta, ở nông thôn cũng như ở thành phố, vì toàn cây được dùng để nuôi lợn. Toàn cây có một chất gây ngứa tan trong nước, chưa xác định được.

Trong chữa bệnh, ta dùng bèo cái toàn cây, có thể thu hái quanh năm, nhưng tốt nhất là vào mùa hạ, mùa cây có hoa. Cách sử dụng đơn giản, thường dùng tươi, không phải chế biến gì đặc biệt, có khi phơi khô. Nếu dùng ngoài không kể liều lượng, dùng trong thì ngày có thể dùng từ 50-100 g bèo cái tươi, cũng có thể tăng lên đến 200g.

Dùng chữa eczema (chàm): số lượng bèo cái tuỳ theo nơi chữa to hay nhỏ, đem rửa sạch bằng nước thường 3-4 lần, thêm ít muối giã nát, đắp cả nước lẫn cái lên chỗ bị chàm. Thường chỉ đắp từ 1-2 lần là chỗ chàm không chảy nước nữa và điều trị trong vòng 7-10 ngày là khỏi hẳn. Đồng thời với việc đắp ngoài có thể uống những thang thuốc giải độc có hoa kim ngân, bồ công anh...

Dùng chữa mẩn ngứa: bèo cái 50 g rửa sạch, sao vàng, sắc với nước uống hàng ngày, dùng trong 2-3 ngày.

Chữa hen suyễn: bèo cái 100 g cắt bỏ rễ, bỏ lá vàng, rửa trong nước nhiều lần cho thật sạch, cuối cùng có thể rửa một lần bằng nước muối. Vẩy cho ráo nước, giã nhỏ trong cối, vắt lấy nước, hoà với xirô chanh, thêm nước lọc vào cho vừa đủ ngọt và đủ 100 ml. Ngày có thể uống 2 lần, mỗi lần một liều như trên. Thường sau khi uống 10 ngày, cơn hen suyễn sẽ bớt, uống tiếp tục trong vòng 2 tháng, có khi tới 3 tháng. Khi mới uống có thể thấy ngứa trong cổ trong vòng 10 phút, nhưng sau quen dần và hết ngứa.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

 
0936968864