Bìm bịp biếc

Thương hiệu: (Đang cập nhật ...) Loại: (Đang cập nhật ...)

Liên hệ

Tên thường gọi: Bìm bìm biếc, còn gọi là bìm lan , khiên ngưu, hắc sửu, thuộc họ khoai lang.  Mô tả: Dây leo cuốn, có nhánh mảnh, rải rác có lông hình sao. Lá hình tim chia 3 thùy, mặt trên nhẵn màu lục, mặt dưới nhạt có lông ở gân, phiến lá dài 14cm, rộng 12cm, cuống mảnh  nhẵn dài 5-9cm. Hoa to màu hồng tối hay lam nhạt, xếp 1-3 cái thành xim ở nách lá. Quả nang hình cầu, nhẵn, đường kính 8mm, kèm theo đài cùng lớn lên, có 3 ngăn. Hạt 2-4 có 3 góc, mặt lưng lồi, màu đen nhẵn, dài 4m, rộng 0,5mm.

Bộ phận dùng: Hạt (khiên ngưu tửu).

Nơi sống và thu hái: Cây mọc hoang ở nhiều nơi. Vào tháng 7-10 quả chín, người ta hái về, đập lấy hạt, đem phơi khô là được. Nếu có thể dùng cồn để chiết nhựa, cô lại để thu hồi cồn, rửa cặn còn lại cho hết phần tan trong nước, sấy khô.

Hoạt chất và tác dụng: Hạt có mùi nồng, vị chát khó chịu. Từ hạt người ta chiết lấy 40% chất dầu béo màu nâu, vị chát, một lượng chất nhày, các chất có anbumin axit tauric. Hoạt chất trong hạt là 1 glucozit, gọi là phacbitin chiếm khoảng 2%. Nó có tác dụng tẩy mạnh tăng sức co bóp của ruột. Hạt còn có tác dụng trừ giun.

Theo Đông y, khi nghiên cứu vị cay, tính nóng, hơi có độc, vào 3 kinh phế, thận và đại tràng. Có tác dụng tả khí, phân tháp nhiệt, trực đờm, tiêu ấm, lợi nhị tiện (đại và tiểu tiện) là thuốc trị tiện khí và cước khí, chủ trị hạ khí, lợi tiểu tiện, chữa cước thũng (phù), sát trùng,

Thông thường hạt bìm bìm biếc được dùng làm thuốc  thông đại tiểu tiện, thông mật, đôi khi có tác dụng ra giun.

Cách dùng: Mỗi ngày 2-3g tán bột, dùng nước chiêu thuốc. Nếu dùng nhựa khiên ngưu, chỉ lấy mỗi ngày 0,2-0,4g, có thể dùng tới 0,6-1,2g.

Người ta cũng dùng hạt cây bìm bìm tía Ipomoesa purpurea (L.) Lam (loài này có lá nguyên không xẻ), hoặc lá cây bìm bìm sắc uống cũng thấy có tác dụng lợi tiểu.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

 
0936968864