Đại cương bệnh liệt dương

Thương hiệu: (Đang cập nhật ...) Loại: (Đang cập nhật ...)

Liên hệ

Các bài thuốc liệt dượng nổi tiếng

LIỆT DƯƠNG ( DƯƠNG NUY - SUY SINH DỤC)

 
Con trai ông Trần Xuân Sơ, nhân lúc sắp cưới vợ, tự ý mua thuốc tễ ( hoàn ) loại bổ dương về uống (với ý nghĩ là ) nhằm để thêm sức.

(Trích trong ‘Đắc Tâm Tập Y Án’ của Tạ Ương Lô, đời nhà Thanh, Trung Quốc)

Con trai ông Trần Xuân Sơ, nhân lúc sắp cưới vợ, tự ý mua thuốc tễ ( hoàn ) loại bổ dương về uống (với ý nghĩ là ) nhằm để thêm sức. Không ngờ mới uống chừng nửa tháng, thấy hai chân yếu dần, dương vật không cương lên được, phải mời thầy thuốc. Thầy thuốc yên trí là chứng dương nuy (liệt dương), cho dùng thuốc đại bổ, thêm Phụ tử  và Lộc nhung cho uống, lại còn dặn uống càng nhiều càng tốt, đến nỗi hai chân dù trước kia run yếu, vẫn còn nhúc nhích được, nhưng bây giờ ( sau khi uống thuốc) lại gần như liệt hẳn, còn dương vật thì teo rút lại.

Tôi xem thấy mạch Thận quá mạnh, nhất là bộ xích bên trái, liền kê đơn cho dùng Tư Thận Hoàn (Tri mẫu 4g, Hoàng bá 4g, Nhục quế 0,5g hoà với mật ong uống), dặn uống cho được một cân ( 640g) thuốc.  Uống mới được 320g, dương vật đă cương lên  được và uống hết thuốc thì hai chân đi đứng cũng vững như xưa.

Thì ra dó chỉ là trường hợp ‘cô dương bất sinh’ (một mình dương khí không thể sinh) như  người xưa  thường dạy.

 


(Trích trong ‘Thiên Gia Diệu Phương’ của Lý Văn Lượng, Trung Quốc).

Vương X, nam, 38 tuổi. Hơn một năm nay, phát hiện rằng khi giao hợp, dương vật không cương lên được, có lúc bị hoạt tinh. Sau khi đi tiểu, có ra ít dịch trắng đục, từ eo lưng trở xuống sợ lạnh, tim hồi hộp, hơi thở ngắn, mất ngủ, hay quên, sắc mặt xanh xạm, thể trạng béo bệu, môi lưỡi nhạt, không có rêu, tinh thần mỏi mệt, khổ não, không thể ở trong buồng lạnh, tiếng nói nhỏ yếu, mạch Huyền, Tế, không có lực, mạch xích Trầm Trì.

Chẩn đoán: Chứng này do âm dương đều suy.

Điều trị: Tư âm, tráng dương, ích Thận.

Cho dùng bài ‘Ích Tinh Tráng Dương Hoàn Gia Vị'

Thục địa                        15g                   Nhục thung dung            12g

Sơn thù nhục                15g                   Táo nhân (sao)               12g

Tỏa dương                    12g                   Thỏ ty tử                       12g

Sơn dược                     15g                   Lá dâm dương hoắc       30g

Thiên môn                     9g                     Phục linh                       12g

Ba kích nhục                 12g                   Lộc nhung                       6g

Câu kỷ                          15g                   Bạch nhân sâm              12g

Cam thảo                      9g

Tất cả tán bột, trộn mật làm hoàn 9g. Ngày uống 3 lần, mỗi lần một viên.

Sau khi uống thuốc 1 tuần, mạch chuyển sang Hoãn, Hoạt, mạch xích vẫn chậm, tự cảm thấy các triệu chứng đã giảm tới 20-30%, có nghĩa là âm dương của Thận đã dần dần được phục hồi.

Cho dùng tiếp tục bài cũ thêm 2 lần nữa, bệnh khỏi hoàn toàn.

Sách "Loại Chứng Trị Tài' viết: 'Thương tổn vào trong thì dương vật không cương lên được. Liệt dương phần nhiều do sắc dục làm kiệt hết tinh khí, quá suy nhược, hoặc do lo nghĩ làm cho thần trí bị tổn thương, hoặc do sợ hãi làm tổn thương Thận... Cũng có người bị thấp nhiệt hạ trú, làm cho các gân lớn mềm nhão, gây ra liệt dương”. Căn cứ các triệu chứng thấy trường hợp này có thể là do sắc dục quá, độ làm kiệt tinh, thương tổn phần âm, âm bị tổn đến dương bị tổn, âm dương đềusuy gây nên liệt dương. Căn cứ các triệu chứng, thấy trường hợp này có thể là đó sắc dục quá độ làm kiệt tinh, thương tổn phần âm, âm bị tổn dẫn đến dương bị tổn, âm dương đều suy gây nên liệt dương. Mạch Huyền, Tế, mạch bộ xích Trầm Trì là thuộc mạch dương suy (chứng liệt dương, hoạt tinh), sau khi đi tiểu có ra ít dịch trắng đục, từ eo lưng trở xuống sợ lạnh, không dám ở trong buồng lạnh là dương hư, âm suy, tinh quan không cầm được. Tim hồi hộp, hay quên, mất ngủ là đó âm tinh của Thận không đủ, dẫn đến Tâm Thận bất giao. Đơn thuốc này dùngThục địa, Sơn thù, Sơn dược, Phục linh để tư âm, bổ Thận, Nhục thung dung có vị ngọt, chua, tính ấm, vào Thận để bổ hỏa của mệnh môn, trấn tinh, ích tủy; Tỏa dương vị ngọt, ôn bổ âm, ích tinh, gây hưng phấn phần dương; Ba kích nhục vị ngọt, cay, tính hơi ấm, vào Thận, làm cường âm, ích tinh; Dâm dương hoắc có vị cay, thơm, tính ấm, vào Can Thận, có tác dụng bổ mệnh môn, ích tinh khí; Thỏ ty tử có vị ngọt, ấm, bình hòa, cường âm, ích tinh; Câu kỷ tử vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh Can, tư Thận, ích khí, sinh tinh, trợ dương; Lộc nhung có vị ngọt, tính ấm, thuần dương, sinh tinh, bổ tủy, dưỡng huyết, trợ dương, làm cho dương của Thận phục hồi, âm của Thận sẽ đầy đủ, sinh tinh mà khỏi bệnh. Đó thực là "Âm bình dương bí, tinh thần nãi trị" (Sinh Khí Thông Thiên Luận – Tố Vấn 2).

 


(Trích trong ‘Thiên Gia Diệu Phương’ của Lý Văn Lượng, Trung Quốc)

Giang X, nam. 30 tuổi. Sau 2 năm lấy vợ vẫn chưa có con, rất buồn khổ khi giao hợp vì dương vật không cương lên, hai bên sườn đau tức, lưng gối mỏi, tim hồi hộp, mất ngủ, người lạnh, chân tay lạnh, kém ăn, đại tiện lỏng, nước tiểu vàng. Đã uống thuốc bổ Thận tráng dương mà chưa thấy hiệu nghiệm. Khám thấy mạch Huyền Tế, rêu lưỡi mỏng trắng. Do vợ chồng bất hòa, u uất làm thương tổn đến Can, Can khí uất trệ làm cho cân (gân) của kinh Túc quyết âm can (can chủ cân) tức là dương vật không cương lên được (dương vật, theo Đông y, có liên hệ đến cân).

Chẩn đoán: U uất làm hại Can, Can khí uất trệ.

Điều trị: dùng phép Thư Can, lý khí để làm cho dương vật được hưng phấn.

Cho uống bài Tiêu Dao Tán Gia Giảm:

Sài hồ                           10g                   Vân phục linh                12g

Bạch thược                   12g                   Kim linh tử                    10g

Bạch truật (sao)             10g                   Tiểu hồi hương             3g

Toàn đương quy            10g                   Bạc hà                          5g

Chích thảo                     6g

Sắc uống ngày 1 thang. Uống 4 thang, chứng liệt dương hết. Sau khi dùng thuốc 1 năm, đã có được một cháu trai.

Suy sinh dục, trong sách ''Nội kinh" gọi là dương nuy, bệnh ở phần cân của Túc quyết âm (Can kinh), dương vật đó thương tổn bên trong mà không cương lên được. Trương Cảnh Nhạc nói: "Âm nuy giả, dương bất cử dã " (liệt dương thì dương vật không cương lên được), trị chứng liệt dương thường phải chú trọng vào Thận, bổ Thận, tráng dương, làm ấm mệnh môn. Trường hợp trên là đó u uất làm thương tổn đến Can, Can khí không thư giãn làm dương vật mềm nhão. Trường hợp này hiếm gặp trên lâm sàng. Bệnh chứng này dùng bài Tiêu Dao Tán Gia Giảm là đúng thuốc, bệnh khỏi. Vì vậy, trong biện chứng lâm sàng, vừa phải thấy diễn biến bình thường của nó lại cũng phải thấy những biến đổi khác thường của nó.

 


(Trích trong ‘Thiên Gia Diệu Phương’ của Lý Văn Lượng, Trung Quốc)

Triết X, 25 tuổi. Hai tháng trước bị cảm lạnh, quá điều trị thấy khỏi dần. Vài hôm sau đôi lúc cảm thấy bụng dưới và bìu dái co giật, nhưng vì bản thân người bệnh không để ý nên chẳng điều trị gì cả. Sau khi kết hôn, lúc giao hợp không lâu, đã thấy dấu hiệu tình dục giảm sút, dương vật không cương lên được hoặc có cương lên nhưng không cứng đã điều trị bằng Đông Tây Y mà vẫn chưa có kết quả. Gần đây lại xuất hiện chứng di tinh, hoạt tinh, kèm theo lưng đau, gối mỏi rã rời như không có lực, có lúc lạnh cả người, trí nhớ giảm rõ rệt, đầu căng váng vất, đái vặt, kém ăn, lưỡi nhạt, rêu trắng, mạch Hư Nhược.

Chẩn đoán : Thận dương hư suy, tinh quan không cầm giữ được.

Điều trị: Bổ Thận trợ dương, ích Thận, cố tinh

Cho dùng bài Bổ Tử Hoàn: 

Vân linh  120g  Phá cố chỉ (sao với muối )  200g Cửu tử             60g

Đem các vị trên, ngâm trong giấm cũ, nước giấm cao hơn thuốc một khoát ngón tay Đem ninh cạn thành bột, làm hoàn, to bằng hạt Thầu đầu, mỗi lần uống 20 hoàn. Mỗi ngày uống 2 lần vào sáng sớm và tối.

Sau khi dùng hết một liều thuốc trên (gần 2 tháng sau), hoạt động cương nhu của dương vật đã được phục hồi cơ bản, tinh không tự xuất, tinh thần chuyển biến tốt. Cho uống thêm 1 liều nữa, tất cả các triệu chứng đều lui, theo dõi về sau, không thấy tái phát.

Bệnh này là đó cảm hàn đi thẳng vào quyết âm, hàn khách (trú) ở mạch Can. Hàn chủ về thu dẫn, ngưng trệ mà có lúc sinh ra cảm giác bụng dưới và bộ phận sinh dục co giật. Lại thêm sau khi cưới, tình dục không điều độ làm tổn thương đến thận dương, tinh quan không cầm giữ được, dẫn đến liệt dương. Trong bài thuốc có vị Bổ cốt chỉ (Phá cố chỉ) có vị cay, đắng, đại ôn bổ thận, trợ dương, ích thận, cố thoát; Cửu tử có vị ngọt, ấm, cố tinh, ngừng di tinh; lại dùng Phục linh để kiện tỳ, ích khí, hóa tinh huyết mà dưỡng tiên thiên. Sắc bằng nước giấm cũ để lấy vị chua (thu liễm) làm tăng thêm tác dụng gìn giữ tinh khí.

 


(Trích trong ‘Thiên Gia Diệu Phương’ của Lý Văn Lượng, Trung Quốc)

Vương X 25, tuổi, sau khi lấy vợ, vì dương vật không cương cứng lên được nên không thỏa mãn nhu cầu sinh lý của vợ, vợ chồng bất hòa, người bệnh vô cùng đau khổ, đã từng chữa nhiều thầy, và đã uống nhiều loại thuốc bổ thận tráng dương nhưng chưa thấy tác dụng rõ rệt.

Chẩn đoán: Thận dương bất túc, mệnh môn hỏa suy.

Điều trị: Ôn Thận, tráng dương.

Dùng Bài Hải Hà Tán:

Hải hà (tôm, còn sống) 500g       Dâm dương hoắc 200g

Hạch đào nhân 30 cái                 Rượu 250ml

Trước tiên, đổ rượu vào bình đủ rộng châm lửa đốt khi rượu đã nóng, cho tôm biển sống vào, cho rượu ngập hết ngấm kỹ vào tôm. Lấy tôm ngâm rượu muối, sấy khô, cùng tán với Hải hà thành bột mịn. Chia thành 20 gói. Mỗi ngày uống 1 gói, chia làm 2 lần (mỗi lần 10g). Dùng Dâm dương hoắc sắc với 100 ml nước, dùng để uống Hải Hà Tán. Mỗi đợt uống là2 tháng.

Uống được 2 tuần lễ, dương vật đã cứng lên được, dùng liền 1 tháng, bệnh khỏi. Sau đó, cho uống thêm Lục Vị Địa Hoàng Hoàn (Đan bì, Hoài sơn, Phục Linh, Sơn thù, Thục địa, Trạch tả) để lấy âm ích dương củng cố căn nguyên. Hơn 1 năm, hỏi lại mừng vì vợ đã sinh 1 con. Trong bài có tômbiển, vị ngọt, lạnh, sắc trong lúc chín thì biến ra đỏ, là vị thuốc quan trọng để tư bổ các kinh Can, Thận, Tâm; Hạch đào nhân chuyên lợi tam tiêu, bổ âm trợ dương; 3 vị trên bổ cả âm lẫn dương, giúp ích lẫn nhau, vì vậy có hiệu quả nhanh.

 


(Trích trong ‘Thiên Gia Diệu Phương’ của Lý Văn Lượng, Trung Quốc).

Vương X, 44 tuổi, đã hơn 2 năm nay, dương vật không cứng nước tiểu thường rỉ ra, lưng gối đau mềm yếu, đầu váng mắt hoa. Đã dùng nhiều loại thuốc và châm cứu mà không kết quả. Sắc mặt ủ dột, mạch Trầm, bộ xích Hư, rêu lưỡi nhạt, non.

Chẩn đoán : Thận hư, tinh thiếu, mệnh môn hỏa suy.

Điều trị: Bổ Thận, cố tinh.

Cho dùng 2 bài :

a.       Cửu Tử Hồi Xuân Thang:

Thỏ ty tử                       25g                   Cửu thái tử       15g

Phá cố tử                      5g                     Phúc bồn tử      25g

Thạch liên tử     15g                   Đại thục địa 50g

Câu kỷ tử                      25g                   Xà sàng tử        5g

Hoài sơn                       50g                   Kim anh tử        5g

Ngũ vị tử                       5g                     Dâm dương hoắc 25g

Sắc uống ngày 1 thang.

b. Hải mã          10g                               Hồng nhân sâm 10g

Lộc nhung         10g                               Nhục quế (bỏ vỏ thô) 3g

Tán bột mịn. Mỗi tối, dùng 2g, cho vào Cửu Tử Hồi Xuân Thang, uống.

Uống thuốc được 1 tuần thì dương vật cứng được, uống hết 1 đợt, dương vật tương đốái cứng, bền, uống được 4 đợt (mỗi đợt 15 ngày), mọi chứng đều hết, giao hợp tốt. Cho uống tiếp một thời gian để củng cố. Ngừng thuốc 1 năm vẫn chưa thấy tái phát.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

 
0936968864