Những biến chứng của bệnh viêm gan b

Thương hiệu: (Đang cập nhật ...) Loại: (Đang cập nhật ...)

Liên hệ

                                                            

 

Ở Việt Nam, ước tính khoảng 9 triệu người đang bị nhiễm virut viêm gan B mạn tính. Virus này âm thầm tấn công gan liên tục trong nhiều năm mà không ai chú ý. Phần lớn bệnh nhân phát hiện ra bệnh khi có những triệu chứng tiến triển rõ rệt hoặc có biến chứng.Có thể liệt kê  một số các biến chứng của bệnh viêm gan B như sau:

1-  Xơ gan (sẹo ở gan)

HBV mạn tính tấn công liên tục vào các tế bào gan gây tổn thương cho các mô gan. Các mô gan tổn thương đó dần được thay thế bằng sẹo, mô xơ. Các sẹo, mô sơ dần dần lan rộng khiến gan bị xơ hóa dẫn đến mất chức năng gan. Tuy nhiên, các triệu chứng của xơ gan không biểu hiện rõ rệt nên khó phát hiện sớm. Đa phần người bệnh khi phát hiện ra bị xơ gan thì bệnh đã ở giai đoạn cuối và không còn khả năng phục hồi.

2 - Suy gan ( suy giảm chức năng gan)

Suy gan cấp cũng là một trong số các biến chứng của bệnh viêm gan B. Những dấu hiệu của bệnh như buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, vàng da, vàng niêm mạc mắt, rối loạn chức năng đông máu và bệnh lý não do gan. Nếu bệnh diễn tiến nặng, gan không còn cơ hội phục hồi, có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như : suy tuần hoàn, suy hô hấp, suy thận, suy đa tạng và có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu và xử lý kịp thời.

3 - Bệnh não do gan

Có nhiều giả thiết giải thích về bệnh này, nhưng nguyên nhân chung nhất và quyết định nhất là lượng protein máu thấp, protein được chuyển hoá ở gan. Một số nguyên nhân thuận lợi để thúc đẩy bệnh não do gan dễ xảy ra, chảy máu tiêu hoá, nhiễm trùng, rối loạn cân bằng kiệm toàn máu, một số thuốc, đưa nhiều đạm vào cơ thể.


4. Chảy máu tiêu hoá:

Hậu quả của tăng áp lực tĩnh mạch cửa gây dãn tĩnh mạch thực quản hoặc vùng đáy dạ dày. Đôi khi chảy máu do rối loạn đông máu.

5 - Ung thư gan

Ung thư gan là một bệnh nguy hiểm và rất khó điều trị, nguy cơ tử vong cao. Người nhiễm HBV mạn tính có nguy cơ ung thư gan cao gấp 20 lần so với người thường. Các triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư gan là đau bụng, phù, cường lách, bị sốt và sụt cân. Vì thế, khi đã mắc bệnh viêm gan thì nên kiên trì và tích cực điều trị để tránh bệnh diễn biến trầm trọng thành viêm gan mạn tính và nặng hơn là xơ gan phát triển thành ung thư gan.

Với những biến chứng trên, người bệnh cần tới ngay bệnh viện hay các cơ sở y tế tin cậy để điều trị. Các biến chứng trên không được điều trị kịp thời người bệnh rất dễ tử vong. Do đó người bệnh cần quan tâm chú ý tới những biểu hiện lạ xuất hiện trên cơ thể.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: