Lá dung

Thương hiệu: (Đang cập nhật ...) Loại: (Đang cập nhật ...)

Liên hệ

Lá dung - Vị Thuốc Đau Dạ Dày

Hình ảnh Lá dung
Cây dung (Symplocos laurina (Retz). Wall. ex G.Don) thuộc họ dung (Symplocaceae), tên khác là dung san, cây lượt, du đất, là một cây to, cao 15-18m. Vỏ thân màu xám. Lá mọc so le, hình bầu dục thuôn, gốc tròn, đầu nhọn, mép có răng cưa, khi non có lông sau nhẵn.

 

 

Cụm hoa mọc ở kẽ lá gần ngọn thành chùy bông; hoa nhiều màu trắng, vàng hoặc lục, rất thơm, đài có ống chia 5 răng, tràng 5 cánh hẹp rời nhau, nhị 40-50 màu trắng, bầu 3 ô. Quả hình cầu, có cạnh, đường kính 6mm, màu hồng, có đài tồn tại, hạt 1-3.

Mùa hoa quả: tháng 5-8.

Cây mọc hoang rải rác ở vùng núi từ Thanh Hóa trở vào và tập trung nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên.

Về mặt thuốc, lá dung có vị chua, ngọt, là thuốc giúp tiêu hóa, được dùng dưới dạng nước chè uống hằng ngày với liều 15-30g lá khô chữa đau bụng, đầy bụng, tiêu chảy.

Qua hơn 10 năm thăm dò và ứng dụng nước sắc lá dung để rửa và đắp vết thương, Khoa bỏng Viện Quân y 103 đã kết luận nước sắc này có tác dụng ức chế trực khuẩn gram âm và tụ cầu khuẩn đã làm lành các vết bỏng nhiễm khuẩn. Dùng lá dung thấy vết bỏng khô, không có mùi hôi và chóng lên da non.

Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng) lại dùng nước sắc và sirô lá dung chữa đau dạ dày đa toan với kết quả tốt. Liều dùng cho người lớn: mỗi ngày 15-30g lá khô. Cũng với công dụng nêu trên, có thể dùng đơn thuốc phối hợp gồm: lá dung 120g, hương phụ tử chế 60g, mai mực 40g, sao vàng, nam mộc hương 40g, kê nội kim 20g, sao vàng. Tất cả tán nhỏ, rây bột mịn, trộn đều. Ngày uống hai lần, mỗi lần 8g với nước sôi để nguội vào lúc đói, trước bữa ăn một giờ.

Dùng ngoài, lá dung tươi rửa sạch, giã nát, nấu với dầu lạc hoặc dầu vừng, đắp chữa bệnh về da đầu.

Rễ dung có vị ngọt nhạt, tính mát, được dùng với tác dụng hạ sốt, tiêu khát, giảm đau, làm se. Ngày dùng 10-20g vỏ rễ phơi khô, thái nhỏ, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống làm 1 lần trong ngày. Vỏ rễ nướng hơi cháy, giã nhỏ, sắc nước uống chữa đau bụng do máu sót ở phụ nữ sau khi sinh.

Theo tài liệu nước ngoài, trong y học dân gian Ấn Độ, vỏ dung dưới dạng bột trộn với mật ong với liều mỗi lần 1-2g uống chữa tiêu chảy, kiết lỵ, bệnh gan, viêm kết mạc. Một bài thuốc gồm vỏ cây dung, hồ tiêu, tất bát, đàn hương, bạch hoa xà, củ gấu và một số dược liệu khác được bào chế thành một đồ uống lên men có tác dụng kiềm chế chứng nghiện rượu.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

 
0936968864