Tham khảo bài thuốc hay từ hà thủ ô chữa suy nhược, bổ tinh khi, tóc đen nháy

Thương hiệu: YduocNHH Loại: (Đang cập nhật ...)

Liên hệ

Theo y học cổ truyền, HÀ THỦ Ô là một trong những vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh. Trong đó HÀ THỦ Ô được biết đến là một vị thuốc hay chữa bệnh tóc bạc sớm, chữa bệnh tóc rụng tuổi thanh niên, mỏi lưng, tai ù do âm huyết bất túc, can thận hư tổn nghiêm trọng. Biết những bài thuốc này cũng là cách hay để tự chữa bệnh cho mình tại nhà.

Theo y học cổ truyền, HÀ THỦ Ô là một trong những vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh. Trong đó HÀ THỦ Ô được biết đến là một vị thuốc hay chữa bệnh tóc bạc sớm, chữa bệnh tóc rụng tuổi thanh niên, mỏi lưng, tai ù do âm huyết bất túc, can thận hư tổn nghiêm trọng. Biết những bài thuốc này cũng là cách hay để tự chữa bệnh cho mình tại nhà.

Trong sách thuốc cổ ghi lại rằng: "Hà Thủ Ô vốn tên là Dạ Giao Đằng, sau vì có ông già họ Hà dùng lâu ngày, tóc bạc hóa đen và sống lâu hơn mọi người, nên từ đó được gọi là Hà Thủ Ô, có nghĩa là ông họ Hà có đầu tóc đen".

Phân biệt Hà Thủ Ô trắng và đỏ

Tên khoa học của Hà Thủ Ô là Polygonum Multiflorum, có nghĩa là có nhiều đốt, nhiều hoa.

Cho đến ngày nay, vị thuốc HÀ THỦ Ô vẫn được sử dụng cho những người thần kinh suy nhược, bổ huyết, giúp khỏe gân cốt. Nhất là tốt đối với phụ nữ sau sinh.

Ngoài rễ cây HÀ THỦ Ô, cành lá được sử dụng để đun nước tắm rửa, chữa các chứng các ngứa lở. Có thể phối hợp với lá ngải thì càng tốt hơn nữa.

Tham khảo một số bài thuốc bổ từ HÀ THỦ Ô cho người thần kinh suy nhược.

- 10gr HÀ THỦ Ô, 5gr Táo đen, 2gr Thanh bì; 3gr Trần bì; 3gr Sinh khương; 2gr Cam thảo sắc với 6 chén nước đến khi còn 2 chén thì chia làm 3,4 lần uống trong ngày. 

Trị chứng huyết ứ cơ thể suy nhược lưng gối đau, nhức mỏi, váng đầu, hoa mắt, tóc bạc sớm, di tinh, huyết trắng:

- HÀ THỦ Ô 2gr, Thỏ ty 12gr; Đường quy 12gr; Ngưu tất 12gr; Bổ cốt chi 12gr, tán bột mịn hoàn toàn với mật ong. Mỗi lần uống 8 - 12gr, ngày uống 2 lần với nước sôi hoặc nước muối nhạt.

Trị chứng khí huyết đều hư, cơ thể mệt mỏi, thiếu máu, da xanh, chóng mặt, nhức đầu, râu tóc bạc sớm:

- HÀ THỦ Ô 20gr; Thục địa 16gr; Long nhãn 12gr; Phong đảng sâm 12gr. Sắc uống ngày 1 thang.

Trị thận yếu, đau lưng, mỏi gối, di tinh nặng, sinh dục yếu:

- HÀ THỦ Ô 20gr; Bạch thục linh 12gr; Ngưu tất 12gr; Đương quy 12gr; Thỏ ty tử 12gr; phá cổ chỉ 12gr. Luyện làm mật hoàn toàn. Mỗi lần uống 12gr, ngày uống 2 lần.

Thận âm kém dẫn đến đau lưng, gối mỏi, di tinh, liệt dương, phụ nữ kinh nguyệt không đều:

- Hà thủ ô 20g, hương phụ 20g, ngải cứu 8g, trữ ma căn 10g, lá sung 20g, ích mẫu 10g, đậu đen 20g. Sắc uống

Chữa chứng rụng tóc bạc ở tuổi thanh niên: 

- Hà thủ ô 120g, sinh địa 120g, hắc chi ma 120g, nữ trinh tử 60g, hoàng cầm 50g, đương quy 120g, hy thiềm thảo 90g, đan bì 60g, hạn liên thảo 60g. Các vị tán thành bột, dùng mặt hoàn viên mỗi viên nặng 9g, ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 viên với nước chín.

Chữa bệnh tăng huyết áp: 

Hà thủ ô 12g, sinh địa 12g, huyết sâm 12g, hy thiêm thảo 12g, tang ký sinh 12g, ngưu tất 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia 2 – 3 lần.

Tăng cường chức năng sinh lý: Hà thủ ô 40g, sắc uống độc vị hàng ngày chữa nam giới tinh trùng yếu, tinh trùng loãng.

Chữa chứng rụng tóc, mỏi lưng, tai ù do âm huyết bất túc, can thận hư tổn nghiêm trọng: 

Hà thủ ô 25g, thục địa hoàng 15g, sinh địa hoàng 15g, đương quy 20g, hắc chi ma 20g, trắc bá diệp 15g, câu kỷ tử 20g, thỏ ty tử 20g. Sắc uống ngày 1 thang.

Chữa rụng tóc, da đầu ngứa ngáy toàn bộ tóc ở đầu rụng hết, đau đầu, lưỡi sạm đỏ là có kèm phong huyết ứ phải dưỡng huyết, ích thận, khử phong hoạt huyết: 

Hà thủ ô 12g, đương quy 12g, xích thược 12g, hồng hoa 6g, xuyên khung 12g, sinh địa 12g, đào nhân 10g, hạn liên thảo 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của thầy thuốc tại Y Dược Nguyễn Hữu Hách. Tham khảo Bài Chè Thuốc HÀ THỦ Ô của Y Dược Nguyễn Hữu Hách. Jotline: 0839.968.864

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

 
0936968864