3 dấu hiệu bệnh ung thư tuyến giáp bạn nên biết để phòng bệnh tật

Thương hiệu: YduocNHH Loại: (Đang cập nhật ...)

Liên hệ

Ung thư tuyến giáp là bệnh được xem là độ ác tính thấp hơn các bệnh ung thư khác như gan, phổi, buồng trứng…Ung thư tuyến giáp ban đầu triệu chứng rất nghèo nàn khi khám sức khỏe bác sĩ siêu âm tuyến giáp phát hiện nhân xơ vài mm ở tuyến giáp và chọc sinh thiết thì có tế bào ung thư hoặc là lành tính.

Theo Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng – Chủ tịch hội Ung thư học Việt Nam ung thư giáp trạng là bệnh ung thư phổ biến trong 5 bệnh ung thư ở nữ giới và đa số ở bệnh nhân nữ tuổi từ 18 – 50 tuổi. Ở tuổi trẻ hơn cũng có nhưng hiếm gặp hơn.

Ung thư tuyến giáp là bệnh được xem là độ ác tính thấp hơn các bệnh ung thư khác như gan, phổi, buồng trứng…

GS Hùng cho rằng không nên sợ hãi nhiều cô gái trẻ đi khám bệnh và tình cơ phát hiện ung thư tuyến giáp nên không ít người hoang mang lo lắng.

Ung thư tuyến giáp ban đầu triệu chứng rất nghèo nàn khi khám sức khỏe bác sĩ siêu âm tuyến giáp phát hiện nhân xơ vài mm ở tuyến giáp và chọc sinh thiết thì có tế bào ung thư hoặc là lành tính.

Sau một thời gian, u tuyến giáp to mới lộ ra ngoài với 4 dấu hiệu chị em cần nhớ:

Thứ nhất: Có một hạt nhỏ rời được dưới da vùng cổ và chạy lên, chạy xuống khi nuốt nước bọt. Giáo sư Hùng cho biết đây là triệu chứng sớm nhất của ung thư tuyến giáp.

Thứ hai: Giọng nói khàn khàn thay đổi, độ khàn tiếng ngày càng nặng lên.

Thứ ba: nuốt khó, đau ở cổ và họng

Thứ tư: Có hạch ở bên cổ

Khi có các triệu chứng này người bệnh nên nhanh chóng tới các cơ sở y tế để kiểm tra xác định có phải ung thư tuyến giáp hay không.

Với ung thư tuyến giáp bác sĩ sẽ siêu âm u tuyến giáp sau đó dùng kim nhỏ chọc vào bướu hút lấy tế bào để xác định ung thư.

Ung thư tuyến giáp thì phẫu thuật là phương pháp điều trị tốt nhất, bác sĩ sẽ mổ cắt trọn hoặc một phần tuyến giáp đồng thời lấy hạch lympho sau đó bệnh nhân sẽ uống i ốt 131 nó có tác dụng phát tia phóng xạ giết chết tế bào lành còn sót lại sau khi cắt tuyến giáp và giết cả tế bào ung thư. Tuy nhiên i ốt phóng xạ này sẽ đào thải qua đường tiểu sau vài ngày uống nó.

Giáo sư Hùng cho biết ung thư tuyến giáp có thể tái phát lại vài chục năm sau ở các vị trí khác. Tuy nhiên, bệnh ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư có tiên lượng cao trong các bệnh ung thư.

Cách điều trị bệnh ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật là phương thức chữa trị ung thư tuyến giáp phổ biến nhất đối với loại còn chưa lan sang các phần khác của cơ thể. Bác sĩ phẫu thuật thường cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp và các mô bị ảnh hưởng khác, như các hạch bạch huyết. (Nếu bệnh nhân được sinh thiết bằng phẫu thuật thì có thể tiến hành đồng thời sinh thiết và cắt bỏ tuyến giáp).

Điều trị ung thư tuyến giáp đối với bệnh nhân tại chỗ dạng nang hoặc nhú bằng I-131 (với liều lớn hơn so với liều dùng để chụp tuyến giáp). I-ốt được bệnh nhân uống vào sẽ giúp điều trị tập trung tại các tế bào ung thư tuyến giáp còn sót lại trong cơ thể sau phẫu thuật. Bằng cách huỷ hoại những tế bào ung thư này, iốt phóng xạ giúp phòng chống bệnh tái phát trở lại. Các bệnh nhân phải nằm viện trong một vài ngày trong khi hoạt tính phóng xạ còn cao nhất. Liệu trình điều trị ung thư tuyến giáp có thể được lặp lại sau đó. Các hoóc-môn thường được dùng cho các bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp hoặc đã điều trị bằng iốt phóng xạ.

Các hoóc-môn thay thế cho những loại được ung thư tuyến giáp sản xuất trong điều kiện bình thường. Việc chữa trị ung thư tuyến giáp này cũng làm giảm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư tuyến còn sót lại trong cơ thể. Bác sĩ có thể cần phải tiến hành một số xét nghiệm theo dõi để xem bệnh nhân đã có một lượng phù hợp các hoóc-môn cần thiết hay chưa. Phẫu thuật không được chỉ định cho các bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp đã lan rộng. Việc điều trị thông thường bao gồm phương pháp chữa trị hệ thống (diệt tế bào ung thư hoặc làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư tuyến giáp trong toàn cơ thể), chẳng hạn như hóa trị liệu, iốt phóng xạ trị liệu hoặc hoóc-môn trị liệu.

Xạ trị ngoài được dùng điều trị ung thư di căn xương và ung thư tuyến giáp loại không biệt hóa. Hóa trị chỉ được dùng khi các phương pháp khác không hiệu quả.

Các biến chứng: Mặc dù đã mổ lấy trọng tuyến giáp, nhưng ung thư có thể tái phát nhiều chục năm sau, dưới dạng các hạch cổ, các cục nhỏ ở nơi mô giáp còn sót hoặc di căn ở phổi hoặc xương. Nên biết rằng ung thư tuyến giáp tái phát hoặc di căn có thể trị tốt.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

 
0936968864