Bệnh rối loạn lo âu có nguy hiểm hay không?

Thương hiệu: YduocNHH Loại: (Đang cập nhật ...)

Liên hệ

Lo âu là một biểu hiện thường thấy khi ta phải đối mặt với các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống như chuyển đến nơi ở mới, thay đổi công việc, hoặc gặp các rắc rối về tài chính. Tuy nhiên, khi các triệu chứng lo âu vượt xa tầm ảnh hưởng của các sự kiện thường thấy ở trên và bắt đầu ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của bạn, chúng có thể là dấu hiệu của hội chứng rối loạn lo âu.

Lo âu là một biểu hiện thường thấy khi ta phải đối mặt với các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống như chuyển đến nơi ở mới, thay đổi công việc, hoặc gặp các rắc rối về tài chính. Tuy nhiên, khi các triệu chứng lo âu vượt xa tầm ảnh hưởng của các sự kiện thường thấy ở trên và bắt đầu ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của bạn, chúng có thể là dấu hiệu của hội chứng rối loạn lo âu. Rối loạn lo âu có thể làm suy nhược cơ thể... Bệnh rối loạn lo âu không nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng, không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các chứng bệnh liên quan đến hệ thần kinh, tim mạch... Bệnh có thể chữa khỏi được. Nhưng, cần sự kiên trì theo pháp đồ điều trị của Thầy thuốc, các y bác sĩ chuyên ngành.

DẤU HIỆU CỦA BỆNH RỐI LOẠN LO ÂU

Bệnh rối loạn lo âu thể hiện rõ rệt qua 11 biểu hiện bệnh như sau:

1. Lo lắng quá nhiều

Đây cũng chính là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của hội chứng bệnh rối loạn lo âu.

Những người bị rối loạn lo âu, thường sẽ có khuynh hướng là lo lắng mọi chuyện một cách quá đà và phi lý với các sự kiện điển hình xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Sự lo lắng ấy hầu như xảy ra mỗi ngày ít nhất trong vòng 6 tháng.

Nỗi lo lắng dần gây ra sự phiền hà, cản trở sự tập trung, khó hoàn thành các nhiệm vụ sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt những người dưới 65 tuổi có nguy cơ bị bệnh cao nhất. Đối với những người độc thân, có vị trí kinh tế xã hội thấp kém, phải chịu nhiều áp lực kinh tế... 

2. Dễ bị kích động

Khi một người cảm thấy lo lắng, thần kinh giao cảm của não sẽ làm việc quá sức. Điều này gây ra một loạt các hệ quả khắp cơ thể, như là tim đập nhanh, đổ mồ hôi lòng bàn tay, tay run rẩy, miệng khô.

Theo một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng, những người mắc chứng rối loạn lo âu không thể tự điều chỉnh sự kích động của họ nhanh như những người không bị rối loạn lo âu, điều đó có nghĩa là họ có thể cảm nhận được tác động của chứng lo âu trong một thời gian dài hơn.

Những triệu chứng trên xuất hiện bởi bộ não cho rằng bạn đang gặp nguy hiểm và cơ thể chuẩn bị phản ứng lại mối đe dọa đó. Cơ thể đẩy máu từ vùng cơ quan tiêu hóa vào các nhóm cơ đề phòng trường hợp bạn cần phải chạy hoặc chiến đấu trong tình huống đó. Nó cũng đồng thời làm tăng nhịp tim và sự sắc bén của các giác quan.

3. Bồn chồn

Bồn chồn là một triệu chứng phổ biến khác của chứng lo âu, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên. Khi một người nào đó cảm thấy bồn chồn, họ thường mô tả cảm giác đó là cảm giác khó chịu  hoặc như có một sự hối thúc khiến họ cảm thấy không thoải mái.

4. Mệt mỏi

Đối với một số người khi sự lo âu đột ngột kéo đến thì kèm theo sự mệt mỏi. Có một số người khác thì sự mệt mỏi đã trở thành triệu chứng mãn tính. 

5. Khó tập trung

Theo một số nghiên cứu thì cho rằng, sự lo âu thái quá có thể làm gián đoạn bộ nhớ làm việc. Tuy nhiên, đây cũng là biểu hiện của bệnh trầm cảm, rối loạn thiếu tập trung. Vì vậy, cũng không thể khẳng định đây là triệu chứng cụ thể của bệnh rối loạn lo âu. Bạn nên đi khám cụ thể để có được kết quả khám và chữa bệnh tốt nhất.

6. Dễ cáu gắt

Đa số người bệnh đều trải qua tình trạng rất dễ cáu gắt. Theo nghiên cứu gần đây, 90% trong số 6000 người trưởng thành được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu báo cáo rằng họ cảm thấy rất khó chịu trong giai đoạn trầm trọng nhất của bệnh. So sánh với các dữ liệu thu được, những người trẻ tuổi và trung niên được chẩn đoán với chứng rối loạn lo âu được ghi nhận rằng bản thân họ thường cáu gắt trong cuộc sống hàng ngày nhiều hơn gấp hai lần. Lo lắng được cho rằng có liên quan đến sự hưng phấn và tình trạng lo lắng thái quá; và không ngạc nhiên lắm khi việc dễ cáu gắt là một triệu chứng phổ biến.

7. Bị căng cơ

Việc lo lắng thái quá cũng có thể dẫn đến việc các cơ bắp bị căng cứng. Cũng có thể sẽ có một nguyên nhân khác dẫn đến các cơ bắp bị căng cứng. Nhưng, đây là dấu hiệu bệnh thường gặp của những người bị chứng rối loạn lo âu. 

Một số phương pháp điều trị bệnh hiệu quả đã được nghiên cứu và chứng minh. Đó là: Liệu pháp điều trị bằng cách điều chỉnh hành vi (cognitive behavioral therapy). Điều trị căng cơ bằng liệu pháp thư giãn cơ bắp đã cho thấy rằng nó có thể làm giảm sự lo lắng ở người bệnh.

8. Khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc

Rối loạn giấc ngủ liên quan rất lớn đến chứng rối loạn lo âu. Tỉnh giấc giữa đêm khuya và khó ngủ là hai vấn đề phổ biến nhất trong các vấn đề được ghi nhận. Một số nghiên cứu cho thấy rằng bị mất ngủ trong suốt thời thơ có thể dẫn đến nguy cơ phát triển thành chứng rối loạn khi lớn lên. Trong một nghiên cứu với 1000 đứa trẻ trong 20 năm, việc mắc chứng khó ngủ lúc nhỏ có liên quan đến 60% nguy cơ dễ mắc chứng rối loạn lo âu ở độ tuổi 26...

9. Các cơn hoảng loạn (Pannic attack)

Có một loại rối loạn lo âu được gọi là rối loạn hoảng sợ. Nó liên quan đến các cơn hoảng loạn xảy ra thường xuyên. Các cơn hoảng loạn này gây ra cảm giác sợ hãi mãnh liệt, không thể kiểm soát và có thể làm suy nhược. Nỗi sợ hãi tột độ này thường làm tăng nhịp tim, vã mồ hôi, run rẩy, khó thở, tức ngực, buồn nôn, sợ chết hoặc mất kiểm soát.

10. Lảng tránh các tình huống xã hội

Bạn có thể mắc chứng rối loạn lo lâu nếu thấy bản thân:

- Cảm thấy lo lắng hoặc sợ hãi về các sự kiện xã hội trong tương lai

- Lo lắng rằng bạn có thể bị người khác đánh giá hoặc soi xét kỹ lưỡng

- Sợ bị xấu hổ hoặc bị sỉ nhục trước mặt người khác

- Tránh một số sự kiện xã hội vì những nỗi sợ này

Hội chứng sợ xã hội rất phổ biến. Nó ảnh hưởng đến khoảng 12% người Mỹ trưởng thành tại một số thời điểm nhất định trong cuộc sống của họ. 

Có những nỗi sợ không thể giải thích

Nỗi sợ hãi tột độ về một số thứ nhất định như nhện, không gian hẹp hay độ cao có thể là dấu hiệu của một chứng ám ảnh sợ hãi nào đó. Chứng ám ảnh sợ hãi được định nghĩa là sự lo lắng hoặc sợ hãi tột độ đối với một đối tượng hoặc tình huống cụ thể. Cảm giác này kinh khủng đến mức nó có thể cản trở khả năng hoạt động bình thường của bạn.

Một số chứng ám ảnh phổ biến:

- Ám ảnh động vật: Sợ động vật hoặc côn trùng cụ thể

- Nỗi ám ảnh về môi trường tự nhiên: Sợ hãi trước các sự kiện tự nhiên như bão hoặc lũ lụt

- Ám ảnh về tiêm chích, máu: Sợ máu, tiêm, kim hoặc chấn thương

- Nỗi ám ảnh về tình huống: Sợ một số tình huống như đi máy bay hoặc đi thang máy

Chứng sợ không gian là một nỗi ám ảnh khác liên quan đến ít nhất hai trong số những điều sau đây:

- Sử dụng phương tiện giao thông công cộng

- Ở trong không gian mở

- Ở trong không gian kín

- Đứng xếp hàng hoặc ở trong một đám đông

- Một mình ra khỏi nhà

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

 
0936968864