Bệnh viêm khớp nguyên nhân và hướng điều trị

Thương hiệu: Y Dược NHH Loại: (Đang cập nhật ...)

Liên hệ

Theo Who thì 2011-2020 sẽ là "Thập niên bệnh xương và khớp". Trong đó, Việt Nam lại đứng trong nhóm các nước có tỷ lệ người bị bệnh xương khớp cao nhất trên thế giới. Có đến 35 % người trên 35 tuổi bị bệnh viêm khớp. 60% người trên 60 tuổi và trên 85% người trên 80 tuổi bị bệnh viêm khớp. Vậy người bị bệnh viêm khớp nên ăn và không nên ăn gì?

Theo Who thì 2011-2020 sẽ là "Thập niên bệnh xương và khớp". Trong đó, Việt Nam lại đứng trong nhóm các nước có tỷ lệ người bị bệnh xương khớp cao nhất trên thế giới.

Có đến 35 % người trên 35 tuổi bị bệnh viêm khớp. 60% người trên 60 tuổi và trên 85% người trên 80 tuổi bị bệnh viêm khớp. Vậy người bị bệnh viêm khớp nên ăn và không nên ăn gì?

Bệnh viêm khớp bao gồm nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ có nguyên nhân riêng tuy nhiên có thể chia thành hai nhóm nguyên nhân sau:

- Các nguyên nhân tại khớp: thường gặp như viêm sụn, thoái hóa, bào mòn sụn khớp, nhiễm khuẩn tại khớp, chấn thương khớp..

- Các nguyên nhân ngoài khớp: thường gặp do các rối loạn chuyển hóa (tăng acid uric trong bệnh gút), bất thường hệ thống miễn dịch gây tổn thương các thành phần trong khớp (bệnh viêm khớp dạng thấp) các tình trạng này làm ảnh hưởng tới hoạt động và cấu trúc của khớp từ đó gây viêm khớp.

Triệu chứng bệnh Viêm khớp

Dấu hiệu của viêm khớp tùy thuộc vào vị trí khớp viêm và loại viêm khớp, các triệu chứng cảnh báo bạn có thể bị viêm khớp bao gồm:

- Đau khớp, có thể đau khi vận động hoặc ngay cả khi không vận động.

- Hạn chế tầm vận động của khớp, hầu hết các trường hợp hạn chế có kèm theo đau tuy nhiên cũng có thể có hạn chế đơn thuần.

- Sưng và cứng khớp: thường gặp trong các bệnh lý viêm khớp cấp tính.

- Viêm tại chỗ hay vùng xung quanh khớp.

- Đỏ vùng da quanh khớp.

- Lạo xạo khi cử động các khớp, thường gặp và buổi sáng.

- Các triệu chứng ngoài khớp kèm theo có thể có như: sốt, phát ban hoặc ngứa, khó thở, gầy sút cân..các triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của bệnh khác.

Đối tượng nguy cơ bệnh Viêm khớp

- Tuổi: mặc dù viêm khớp có thể gặp ở cả trẻ em nhưng người cao tuổi có tỷ lệ mắc các bệnh viêm khớp cao hơn hầu hết là do ảnh hưởng của các rối loạn chuyển hóa và tích tụ các chấn thương kéo dài.

- Giới: bệnh viêm khớp gây ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới.

- Nghề nghiệp: các công việc lao động nặng, ngồi lâu trong một tư thế, vận động sai tư thế có tỷ lệ mắc bệnh viêm khớp cao hơn.

- Chấn thương: các chấn thương tại khớp có thể gây ra viêm khớp cấp tính ngay lúc đó hoặc tăng nguy cơ viêm khớp sau này.

- Thừa cân: làm tăng sức ép lên các khớp từ đó gây các bệnh viêm khớp hoặc đẩy nhanh quá trình viêm đã có sẵn tại khớp.

- Các rối loạn trao đổi chất: ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng các thành phần của khớp và các xuất hiện các thành phần bất thường trong khớp.

- Các bệnh hệ thống miễn dịch và một số rối loạn di truyền cũng có thể tăng nguy cơ bệnh khớp.

Phòng ngừa bệnh Viêm khớp

Viêm khớp không phải lúc nào cũng phòng ngừa được, tuy nhiên thực hiện các biện pháp sau sẽ giúp giảm nguy cơ và kiểm soát bệnh viêm khớp tốt hơn:

- Tập thể dục: các môn thể dục khác nhau có thể được lựa chọn tùy thuộc và độ tuổi và điều kiện cụ thể.

- Duy trì cân nặng trong giới hạn cho phép.

- Đảm bảo an toàn trong lao động, hạn chế các chấn thương tới khớp.

- Ngồi và làm việc đúng tư thế.

- Khám định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các rối loạn chuyển hóa của cơ thể.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Viêm khớp

Mỗi bệnh viêm khớp đều có tiêu chuẩn chẩn đoán khác nhau về lâm sàng và các xét nghiệm. Chẩn đoán viêm khớp: với một trường hợp đau tại khớp cần thực hiện các phương pháp sau:

- Khám bệnh: hỏi các triệu chứng cơ năng và thực hiện khám xác định tầm vận động của khớp, sự biến dạng khớp, và một số nghiệm pháp để xác định tràn dịch của khớp.

Các xét nghiệm cần thực hiện

- Các xét nghiệm cơ bản: tế bào máu ngoại vi, tốc độ máu lắng, protein phản ứng C (CRP), xét nghiệm chức năng gan, thận, Xquang tim phổi, điện tâm đồ.

- Chụp xquang khớp: phát hiện các biến đổi về cấu trúc của khớp.

- Chụp xạ hình xương: đây là phương pháp hiện đại vừa cho biết các thay đổi về hình dạng của các xương khớp, vừa có thể phát hiện các rối loạn về chuyển hóa. Đặc biệt giúp phát hiện sớm các trường hợp ung thư và u xương khớp. Phương pháp đã được áp dụng tại nhiều viện viện lớn đặc biệt là bệnh viện Vinmec với kết quả cao.

- Các xét nghiệm khác về miễn dịch trong trường hợp viêm khớp dạng thấp như: định lượng yếu tố dạng thấp( RH), anti CCP…

Các biện pháp điều trị bệnh Viêm khớp

Ngoại trừ viêm khớp do nhiễm khuẩn, phần lớn các bệnh viêm khớp đều được coi là các bệnh mạn tính. Vì vậy, điều trị dứt điểm bệnh viêm khớp hầu như là rất khó. Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp nhưng mục tiêu điều trị chung là giảm đau, trả lại mức độ hoạt động cho khớp, hạn chế bệnh tái phát và ngăn ngừa biến dạng khớp.

Các phương pháp điều trị viêm khớp bao gồm:

Điều trị nội khoa và ngoại khoa.

Riêng với Đông y, có thể điều trị bệnh viêm khớp có kết quả tích cực.

Theo Đông y, viêm khớp dạng thấp được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn đầu của bệnh thuộc phạm vi phong hàn thấp tý. Nguyên nhân của bệnh là do ở tuổi trung niên, cân cơ đã bắt đầu suy yếu. Cũng ở độ tuổi này, sự làm việc chân tay quá sức càng dẫn tới mệt mỏi hoặc do các vi chấn thương. Do vậy, hàn thấp phong thâm nhập đốc mạch ở vùng cơ khớp gây ra bệnh. Trên cơ sở này, điều trị giai đoạn đầu là: khu phong, tán hàn trừ thấp thông lạc.

Ở giai đoạn bùng phát của bệnh, khi bệnh có teo cơ biến dạng khớp, do các tà khí ở trong mạch lạc lâu hoá hoả gây nên. Lúc đó ở ngoài cơ thể có hàn, ở trong có nhiệt. Phép trị lúc này là bổ can thận, khu phong tán hàn trừ thấp thông kinh lạc.

 Các bài thuốc cơ bản để điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y

Trinh nữ hoàng cung, độc hoạt Lai châu là một số vị thuốc đã được chứng minh có hiệu quả đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Một số bài thuốc nổi tiếng được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp có thể kể đến như: Độc hoạt tang ký sinh, Bát vị hoàn Quế chi, Thược dược Tri mẫu thang, Quyên tý thang…

Tại Y Dược Nguyễn Hữu Hách có bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp rất tốt. Gia đình cần chú ý, bệnh viêm khớp nên chữa sớm. Và nên chữa theo bài thuốc bài bản, tại cơ sở khám chữa bệnh đông y uy tín để có kết quả khám chữa bệnh tốt nhất.

Đông y hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Sử dụng các bài thuốc Đông y vừa làm giảm tác dụng phụ của thuốc Tây y, vừa giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh. Người bị viêm khớp dạng thấp nên được thăm khám và theo dõi bởi các bác sĩ để lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp với từng giai đoạn bệnh.

Chế độ sinh hoạt hợp lý: bên cạnh các phương pháp điều trị chế độ sinh hoạt hợp lý cũng rất cần thiết cho các bệnh nhân viêm khớp. Tập luyện thể dục và ăn kiêng là hai vấn đề cần được quan tâm:

- Tập thể dục thường xuyên và nhẹ nhàng sẽ giúp khớp dẻo dai hơn. Bơi lội là một sự lựa chọn tốt cho các bệnh nhân viêm khớp do môn thể thao này sẽ giảm áp lực lên các khớp. tuy nhiên cần đảm bảo chế độ tập luyện vừa sức.

- Chế độ ăn nên giảm lượng tinh bột đặc biệt với các trường hợp béo phì. Tăng các loại thức ăn có chứa chất oxi hóa để giảm viêm. Duy trì chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng để giảm tiến triển nặng thêm của viêm khớp.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

 
0936968864