Bị trẹo chân dẫn đến thuyên tắc động mạch phổi nguy hiểm tính mạng

Thương hiệu: Y Dược NHH Loại: (Đang cập nhật ...)

Liên hệ

Thực tết thì có đến 80-90% người bị trẹo chân, kèm theo tổn thương dây chằng mắt cá chân hoặc rạn nứt dây chẳng, bệnh nhân nặng có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, khi bị trẹo chân bạn không nên chủ quan, bỏ quan các biểu hiện diễn biến của bệnh.

Trong cuộc sống bị trẹo chân là vấn đề bình thường. Vì thế chúng ta thường chủ quan, tự ý chữa bệnh ở nhà. Tuy nhiên, gần đây trên báo đã đưa tin kể về chuyện một gái trẻ 28 tuổi - đã mất mạng chỉ đơn giản bị TRẸO CHÂN.

Thực tết thì có đến 80-90% người bị trẹo chân, kèm theo tổn thương dây chằng mắt cá chân hoặc rạn nứt dây chẳng, bệnh nhân nặng có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, khi bị trẹo chân bạn không nên chủ quan, bỏ quan các biểu hiện diễn biến của bệnh.

Chúng ta thường nghĩ bị trẹo chân không phải là một căn bệnh ghê gớm. Nhưng, ít ai biết rằng trẹo chân có thể dẫn đến thuyên tắc động mạch phổi. Thuyên tắc động mạch phổi là bệnh hiếm gặp. Nhưng, hiện nay đang là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 2 sau căn bệnh ung thư.

Vậy bệnh thuyên tắc động mạch phổi có liên quan gì đến TRẸO CHÂN?

Tên của cô gái trong câu chuyện này là Triệu Mẫn, 28 tuổi - người Trung Quốc. Khoảng một tuần trước, bởi vì cô đi xuống cầu thang không may bị trẹo chân trái, sau đó cô đến hiệu thuốc mua một loại thuốc giảm đau để về bôi lên vết thương.

Tuy nhiên, một vài ngày sau khi sử dụng cao giảm đau, tổ chức mô mềm của cô gái đều bị sưng lên và đau dữ dội. Từ mắt cá chân bị trẹo thẳng đến bắp chân, đầu ngón chân xuất hiện hiện tượng bị tê liệt, cô ấy cũng không chú ý, bởi vì cho rằng bong gân sẽ tự động khỏi trong vòng 100 ngày, chỉ cần nghỉ ngơi tốt là được. Không ngờ, vào buổi tối hôm xảy ra sự việc cô bắt đầu thấy tức ngực, thở gấp cho đến khi ngất xỉu, cuối cùng bác sĩ chẩn đoán là bị bệnh thuyên tắc mạch phổi. Đây chính nguyên nhân đã dẫn đến cái chết nhanh chóng ngay sau đó của cô gái trẻ

Bác sĩ Dương Trừng Vũ, Trưởng Khoa Phẫu thuật mạch máu tại Bệnh viên liên kết thứ 3 của Đại học y Quảng Châu giải thích:

"Nhiều người sẽ bỏ qua triệu chứng này và nghĩ rằng đây chỉ là bị bong gân, nhưng họ không biết rằng đây là sơ suất gây tử vong. Bởi vì sau khi bị trẹo chân sẽ gây trở ngại cho việc đi lại, ở vị trí bị tổn thương rất dễ hình thành tắc động mạch, lúc này nểu không được khám và điều trị kịp thời, ngay lập tức tắc động mạch ở chân khiến các huyết khối nhỏ ở chân rơi ra, rơi đến tim, tiến vào tuần hoàn phổi, gây tắc nghẽn động mạch phổi, dẫn đến suy hô hấp và tuần hoàn, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến đột tử".

Triệu chứng không được coi thường ở chân dễ dẫn đến bệnh nguy hiểm

Nếu chúng ta hoặc gia đình có các triệu chứng sau đây ở chân thì cần phải thận trọng:

1. Đau hoặc ấn thấy đau, thường bắt đầu từ bắp chân.

2. Sau khi chấn thương hoặc ngồi nhiều nằm nhiều chi dưới sưng tấy, bao gồm cả mắt cá chân hoặc bàn chân, độ lớn của 2 chân bắt đầu khác nhau.

3. Da màu đỏ hoặc có thể đổi màu rõ rệt, phát nhiệt…

Cảnh báo những người phải ngồi nhiều ít vận động:

Đại đa số những người ngồi nhiều ít vận động hoặc uống ít nước rất dễ dẫn đến huyết khối tĩnh mạch chi dưới hình thành tắc động mạch, sau khi tắc động mạch sẽ dẫn đến tắc nghẽn mạch phổi và gây nên bệnh thuyên tắc mạch phổi.

Bệnh nhân bị rung tâm nhĩ, phụ nữ có thai, người thường xuyên uống thuốc tránh thai, bệnh nhân ung thư … phải đặc biệt thận trọng. Được khuyên là nên uống nhiều nước và các hoạt động thích hợp để giúp ngăn ngừa huyết khối.

Khi bị trẹo chân, có rất nhiều cách để chữa bệnh. Tốt nhất bạn nên có sự hướng dẫn điều trị của bác sỹ, thầy thuốc để tránh những biến chứng nguy hiểm như câu chuyện của cô gái trẻ ở trên.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: