Biến chứng nguy hiểm đến từ bệnh trào ngược dạ dày

Thương hiệu: YduocNHH Loại: (Đang cập nhật ...)

Liên hệ

Bệnh trào ngược acid dạ dày thực quản là nguyên nhân chính dẫn đến phần lớn các triệu chứng gây tổn thương cho niêm mạc thực quản. Bệnh gây tác động rất tiêu cực đến chất lượng cuộc sống nên cần được nhìn nhận đúng.

Trong cuộc sống hiện đại, bệnh Trào ngược dạ dày thực quản là 1 căn bệnh khá phổ biến, thường hay gặp ở lứa tuổi từ 30 đến 50. Đa số các trường hợp mắc trào ngược dạ dày thực quản đều là bệnh nhẹ và ít gây nguy hiểm.

Nhưng, tổn thương niêm mạc thực quản do acid trào ngược thực quản có thể tiến triển trên 1/3 số bệnh nhân.

Bệnh trào ngược acid dạ dày thực quản là nguyên nhân chính dẫn đến phần lớn các triệu chứng gây tổn thương cho niêm mạc thực quản. Bệnh gây tác động rất tiêu cực đến chất lượng cuộc sống nên cần được nhìn nhận đúng.

1. Triệu chứng của trào ngược dạ dày

- Ợ nóng là triệu chứng phổ biến nhất:

- Người bệnh cảm nhận cơn nóng rát ở ngực, bắt đầu từ phía sau xương ức và di chuyển về phía cổ, họng. Hiện tượng này thường xuất hiện sau ăn 30 phút- 2 giờ. Nhất là sau các bữa ăn có gia vị cay, nóng, rượu, cafein, mỡ, đồ uống có ga. Ợ nóng nhiều hơn khi cúi gập người và khi nằm.

- Một triệu chứng phổ biến khác là cảm giác thức ăn hoặc nước trào ngược lên cổ họng hoặc miệng, đặc biệt là khi cúi hoặc nằm xuống. Điều này có thể để lại vị đắng (do trào ngược dịch mật), hoặc vị chua (do trào ngược dịch vị) trong miệng.

Bạn cũng có thể gặp một số triệu chứng ít phổ biến hơn, bao gồm đau họng dai dẳng, khàn tiếng, ho mãn tính, khó nuốt hoặc nuốt đau, hen suyễn, đau ngực không giải thích được, hơi thở hôi, cảm giác một khối u trong cổ họng.

2. Biến chứng nguy hiểm từ trào ngược dạ dày

Đa số các bệnh nhân bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì sẽ không bị các biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt là khi điều trị đầy đủ.

Nhưng, một số biến chứng nghiêm trọng có thể phát sinh ở những bệnh nhân bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nặng:

- Loét dạ dày.

- Hẹp và sẹo thực quản khiến cho thực quản ngày càng hẹp lại, càng làm việc nuốt trở nên khó khăn và đau đớn hơn.

- Biểu hiện ngoài thực quản:

Mòn răng, viêm họng, viêm thanh quản, khàn giọng, loét dây thanh, viêm tai giữa, ho kéo dài, viêm phổi hoặc các triệu chứng hen suyễn. Sự trào ngược axit mạn tính vào phổi có thể gây tổn thương phổi vĩnh viễn, được gọi là xơ hóa phổi hoặc giãn phế quản.

- Thực quản Barrett 

Thực quản Barrett là tình trạng mô vảy của đoạn dưới thực quản (ngay trên đường Z) bị biến đổi thành mô dạng cột với các tế bào giống như ở ruột (dị sản ruột).

Người ta ước tính khoảng 1 trong 10 người với trào ngược dạ dày thực quản sẽ phát triển thực quản Barrett, thường là sau nhiều năm. Các tế bào đã bị biến đổi này có thể tiềm ẩn nguy cơ trở thành tế bào ung thư. Do đó, những người bị thực quản Barrett được khuyên nên có nội soi định kỳ để theo dõi các dấu hiệu cảnh báo sớm về ung thư.

Ung thư thực quản thì có hai loại ung thư thực quản chính

Ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào vảy. Trong đó, một yếu tố nguy cơ chính của ung thư thực quản là thực quản Barrett, như đã nói ở trên. Người ta ước tính rằng cứ 10-20 người có thực quản Barrett thì sẽ có 1 người bị ung thư thực quản sau 10-20 năm.

Các triệu chứng của bệnh ung thư thực quản bao gồm

- Khó nuốt

- Giảm cân không rõ nguyên nhân

- Khó tiêu trong 1 thời gian dài

- Khàn tiếng

- Ho, ho dai dẳng

- Ói mửa

Phẫu thuật điều trị ung thư thực quản có thể thực hiện hiệu quả nếu bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn sớm.

Vì vậy, bạn và gia đình hãy đi nội soi định kỳ để tầm soát nguy cơ ung thư và có phương hướng điều trị bệnh phù hợp, kịp thời.

Trường hợp bạn mới bị bệnh Trào Ngược Dạ Dày

Bạn và gia đình có thể tham khảo thêm các bài thuốc Đông Y của Y Dược Nguyễn Hữu Hách để điều trị các bệnh: Viêm loét dạ dày, Trào người dạ dày, hỗ trợ điều trị ung thư (Bài thuốc Hoắc Hoàn Kỳ)

popup

Số lượng:

Tổng tiền: