Biểu hiện dị ứng thuốc nguy hiểm cha mẹ cần biết

Thương hiệu: Y Dược NHH Loại: (Đang cập nhật ...)

Liên hệ

Tại Việt Nam, các cha mẹ thường có thói quen tự đi mua thuốc về điều trị bệnh tại nhà cho con, mà không theo phác đồ điều trị bệnh cụ thể. Gây ra một số vấn đề như: lạm dụng thuốc, dị ứng thuốc, kháng kháng sinh, thuốc điều trị không đúng bệnh... Khiến bệnh tình của bé nặng hơn, có thể nguy hiểm đến tính mạng. 

Hội chứng Stevens Johnson - dị ứng thuốc rất nguy hiểm. Cha mẹ cần nắm được các biểu hiện của dị ứng thuốc để kịp thời chữa bệnh cho con.

Tại Việt Nam, các cha mẹ thường có thói quen tự đi mua thuốc về điều trị bệnh tại nhà cho con, mà không theo phác đồ điều trị bệnh cụ thể. Gây ra một số vấn đề như: lạm dụng thuốc, dị ứng thuốc, kháng kháng sinh, thuốc điều trị không đúng bệnh... Khiến bệnh tình của bé không những không khỏi mà còn bị bệnh nặng hơn, có thể nguy hiểm đến tính mạng. 

Ví dụ như trường hợp của một gái 7 tuổi, quê ở Tiền Giang sau khi có biểu hiện bi ho, sốt, ngứa tại vùng kín. Bé được gia đình đưa đến một phòng khám tư ở gần nhà để khám và chữa bệnh. Nhưng, ngay sau khi vừa uống thuốc xong, cơ thể của bé đã có những biểu hiện lạ, nổi ban khắp toàn thân, kết mạc mắt viêm đỏ, lở loét niêm mạc môi miệng... Ngay lập tức bé đã được bố mẹ đã đưa bé đến bệnh viện địa phương để điều trị. Tuy nhiên, bé vẫn bị sốt cao, nổi ban ở da, kết mạc mắt viêm đỏ, lở loét niêm mạc môi miệng ... Ngay lập tức bé được chuyển đến BV Nhi Đồng TP. HCM để điều trị.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bé bị mắc hội chứng Stevens Johnson do dị ứng thuốc. Tại bệnh viện bé đã được điều trị tích cực bằng cách truyền dịch bù nước điện giải, dinh dưỡng năng lượng cao và chăm sóc giảm thiểu thương tổn da niêm, tiêm kháng sinh phòng chống bội nhiễm. Đồng thời, bé đãđược đưa vào phòng cách ly ở khoa hồi sức tích cực tránh nhiễm trùng thêm.

Sau gần 1 tuần điều trị, tình hình sức khỏe của bé đã tốt hơn nhiều. 

Theo bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Khoa Hồi sức tích cực cho biết hội chứng Stevens Johnson là một bệnh lý tuy hiếm gặp nhưng xảy ra rất trầm trọng có thể nguy hiểm tính mạng trẻ nhỏ.

Nguyên nhân bệnh Stevens Johnson thường do dị ứng thuốc như kháng sinh nhóm hoặc thuốc chống động kinh hoặc nhiễm siêu vi, vi trùng...

Biến chứng thường gặp là nhiễm trùng huyết, viêm phổi, mất nước, rối loạn điện giải, thậm chí suy gan, suy thận... Có đến 2/3 bệnh nhân có bóng nước và lở loét toàn thân, thậm chí tương đương với phỏng độ I - II. “Dị ứng thuốc hiện vẫn còn là tác nhân quan trọng gây hội chứng Stevens Johnson. Có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Vì vậy, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, các cha mẹ nên chú ý trong vấn đề tự ý mua thuốc chữa bệnh cho con tại nhà, mà không tham khảo ý kiến của y bác sĩ, thầy thuốc. Bố mẹ lạm dụng thuốc bổ, thuốc cảm, ho, sổ mũi khi trẻ bị bệnh. Việc sử dụng thuốc không đúng cách, phù hợp với trạng của bé dễ dẫn đến tình trạng bé bị dị ứng với các thành phần của thuốc .

Khi bố mẹ nhận thấy bé uống thuốc có biểu hiện: nổi hồng ban trên da,  đặc biệt có kèm thêm tổn thương niêm mạc như mắt, mũi, miệng, hậu môn... thì phải đưa con đến bệnh viện điều trị ngay. Tránh xảy ra chuyện đã rồi.

-TK-

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

 
0936968864