Cách giải tỏa ngay cơn đau họng vào sáng sớm

Thương hiệu: Y Dược NHH Loại: (Đang cập nhật ...)

Liên hệ

Bị đau rát cổ họng có rất nhiều nguyên nhân. Đa phần tình trạng này đều không nghiêm trọng và có thể qua khỏi một cách dễ dàng. Mỗi nguyên nhân sẽ có cách để giải tỏa cơn đau rát cổ họng. Biết cách xử lý sẽ giúp bạn thức dậy mỗi sớm với tinh thần khỏe mạnh, không bị cơn đau rát cổ họng gây khó chịu, mệt mỏi.

Bị đau rát cổ họng có rất nhiều nguyên nhân. Đa phần tình trạng này đều không nghiêm trọng và có thể qua khỏi một cách dễ dàng. Mỗi nguyên nhân sẽ có cách để giải tỏa cơn đau rát cổ họng. Biết cách xử lý sẽ giúp bạn thức dậy mỗi sớm với tinh thần khỏe mạnh, không bị cơn đau rát cổ họng gây khó chịu, mệt mỏi.

Nguyên nhân và cách xử lý nhanh cơn đau rát cổ họng vào sáng sớm

1. Trào ngược axit

Trào ngược axit trong khi ngủ là một hiện tượng khá phổ biến, gây cảm giác nóng và vị giác khó chịu khi thức dậy.

Xử lý:

Không ăn bất cứ bữa ăn quá no nào ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ, tốt hơn là không ăn gì cả vào thời gian đó. Tránh xa các đồ uống có cồn như rượu bia, bỏ thuốc lá và cafe.

Khi đi ngủ hãy cố gắng nằm nghiêng về một bên, gối đầu cao hơn chân khỏang 12cm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thuốc theo chỉ định bác sĩ.

2. Ngủ mở miệng

Khi bạn ngủ ngáy, có mở miệng thì đây chính là nguyên nhân gây ra vấn đề đau rát cổ họng vào sáng sớm.

Nếu bạn ngủ ngáy trong đêm, hoặc mở miệng trong khi đang ngủ, sau đó điều này có thể gây cho cổ họng bạn có thể trở lên rất khô rát. 

Xử lý:

– Dùng dụng cụ làm ẩm không khí trong phòng ngủ.

– Dùng muối pha với nước ấm để súc miệng thường xuyên, khoảng 5 lần/ngày, với tỉ lệ 1/4 thìa muối hòa với nửa cốc nước.

– Nên uống nhiều nước mỗi ngày.

– Uống trà pha nước ấm có thêm mật ong.

Đôi khi ngủ ngáy cũng khiến bạn đau rát cổ họng khi thức dậy vào sáng sớm.

Ngáy ngủ có thể được gây ra do mũi bị tắc tạm thời. Hãy bôi VapoRub trên ngực của bạn trước khi đi ngủ, hoặc hít một số hơi nước để làm thông đường thở.

3. Cơ thể bị mất nước

Trong đêm, chúng ta có thể mất rất nhiều nước bởi vì chúng ta đang chải qua một giai đoạn dài không có sự bổ sung nước. Nếu đây là vấn đề của bạn thì chắc chắn bạn cần rất nhiều nước trước khi bạn đi ngủ và nên cố gắng ngủ với một ly nước trên bàn của bạn để bạn có thể uống lần đầu tiên vào buổi sáng và lần cuối cùng vào đêm ngủ. Bạn cũng có thể thấy rằng căn phòng của bạn quá khô, trong trường hợp này sử dụng máy tạo độ ẩm rất hữu ích. Đặc biệt trường hợp bạn sống ở vùng môi trường độ ẩm thấp hay khô cằn.

Xử lý:

Mất nước có thể là một triệu chứng của nhiều vấn đề khác. Ví dụ như là triệu chứng của bệnh tiểu đường, vì vậy bạn có thể phải đi xét nghiệm máu nếu triệu chứng đó vẫn tồn tại. Trong khi bạn cũng phải xem kỹ các thuốc mình đang dùng bởi vì có một số thuốc gây mất nước, nên tham khảo bác sỹ của bạn.

4. Viêm mũi, họng dị ứng

Nếu bạn cảm thấy như bạn bị mắc cảm lạnh vào buổi sáng mỗi ngày sau đó các triệu chứng lại hết, điều này rất có thể là viêm mũi, họng dị ứng chỉ vì bạn không biết bạn bị bệnh viêm mũi, họng dị ứng không có nghĩa là nó không phải những gì gây ra. Bệnh này có thể gặp ở các độ tuổi, các triệu chứng và khởi bệnh là khác nhau ở mỗi người.

Xử lý:

Khi đi ngủ nên giữ ấm cơ thể nhất là phần cổ, nên đi khám để uống thuốc có sự hướng dẫn cụ thể của bác sỹ. Không nên tự ý mua thuốc kháng sinh tự điều trị tại nhà.

5. Yếu tố lạnh

Tất nhiên nó không chỉ là bạn đang nhiễm cảm lạnh, trong trường hợp này nếu kết hợp giữa lạnh và mở miệng trong khi ngủ có thể làm cho cổ họng của bạn rất đau.

Xử lý:

Bị đau rát cổ họng do nhiễm lạnh thì trước khi đi ngủ bạn nên uống chút nước chanh mật ong ấm, tránh tiếp xúc với nước lạnh, đi ngủ nếu có bật quạt thì nên đắp chăn mềm, hoặc chỉnh điều hòa ở nhiệt độ phù hợp. Xem xét bổ sung thêm vitamin C, uống nhiều nước...

Trên đây là một số hướng dẫn mà Y Dược Nguyễn Hữu Hách đã tập hợp lại nhằm giúp bạn mỗi sáng sớm thức dậy với cơ thể khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn, đặc biệt là tránh bị đau rát cổ họng.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: