Đâu là các triệu chứng bệnh crohn bạn cần biết?

Thương hiệu: YduocNHH Loại: (Đang cập nhật ...)

Liên hệ

Bệnh Crohn ở mỗi người có thể có những biểu hiện khác nhau. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh Crohn của từng người sẽ phụ thuộc vào phần ruột nào đang bị ảnh hưởng.

Bệnh Crohn ở mỗi người có thể có những biểu hiện khác nhau. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh Crohn của từng người sẽ phụ thuộc vào phần ruột nào đang bị ảnh hưởng.

Bệnh Crohn còn được gọi với tên là viêm ruột từng vùng, thường ảnh hưởng đến hồi tràng và đại tràng. Tuy nhiên, viêm nhiễm và kích thích có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn đường tiêu hóa nào.

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh Crohn có thể từ nhẹ đến nặng, phát triển dần dần hay xảy ra đột ngột. Đôi khi, bệnh có những khoảng thời gian thuyên giảm (khoảng lặng) không có biểu hiện gì, sau đó có những đợt bùng phát hay tái phát. Khoảng thời gian bệnh thuyên giảm có thể kéo dài vài tuần hay thậm chí vài năm và không có cách nào dự đoán được khi nào những đợt bùng phát xuất hiện trở lại.

Các triệu chứng bệnh Crohn

Những dấu hiệu và triệu chứng ban đầu phổ biến nhất của bệnh Crohn là:

- Tiêu chảy mạn tính cùng các cơn đau bụng kèm sốt, chán ăn, sụt cân

- Bụng mềm, có khi sờ thấy chướng hoặc khối cứng

Các triệu chứng khác, có thể ở ngoài đường tiêu hóa bao gồm:

- Đi ngoài ra máu

- Đau và co thắt ở bụng, thường ở phía dưới bên phải

- Vết nứt, rò hậu môn

- Chảy máu trực tràng

- Cảm thấy mệt mỏi

- Đau khớp

- Đau, đỏ mắt

Ở trẻ em, các triệu chứng bệnh Crohn ở ngoài đường tiêu hóa thường biểu hiện nhiều hơn như viêm khớp, sốt không rõ nguyên nhân hoặc chậm phát triển. Trong khi đó, các triệu chứng tại đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy có khi không xuất hiện.

Một số trường hợp, bệnh diễn tiến âm thầm và không có bất kỳ triệu chứng gì lúc đầu. Sau đó, khi bệnh bắt đầu bộc phát hoặc tái phát lại sau một khoảng thời gian thuyên giảm, triệu chứng lúc này thường nghiêm trọng hơn:

- Tắc ruột

- Nhiễm trùng hoặc hình thành áp xe

- Đau hoặc sốt không thuyên giảm

- Hội chứng loạn khuẩn ở ruột non (SIBO)

- Tạo thành các lỗ rò trong ruột.

Căn bệnh này là một bệnh mạn tính nên sẽ gây ra một loạt các triệu chứng toàn thân như sốt, suy dinh dưỡng và nhiều biểu hiện khác. Nếu bạn nhận thấy có các dấu hiệu và triệu chứng nghi ngờ liên quan đến bệnh Crohn, hãy tìm gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

 
0936968864