Không ai có thể ăn chay được mãi!!!

Thương hiệu: YduocNHH Loại: (Đang cập nhật ...)

Liên hệ

Trong cuộc sống ngày nay, với suy nghĩ ăn chaycó lợi cho sức khỏe, nên nhiều người nhất là phụ nữ đã lựa chọn toàn bộ bữa ăn chính của mình là ăn chay. Tuy nhiên, đây không phải là suy nghĩ đúng hoàn toàn. Việc ăn chay trường kỳ không đem lại lợi ích cho sức khỏe, sẽ khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng, sức đề kháng giảm, cơ thể suy yếu dẫn đến mắc nhiều bệnh...

Thầy tôi luôn luôn nói một câu: "Không ai có thể ăn chay được mãi". Là một người trẻ, suy nghĩ còn chưa thấu đáo, lại không am hiểu về y thuật nên tôi cứ thắc mắc mãi câu nói của thầy. Cho đến hôm nay, khi biết được thông tin này tôi mới hiểu rõ hơn ẩn ý trong câu nói của thầy. Thầy nói đúng thật, "Không ai có thể ăn chay được mãi"

Trong cuộc sống ngày nay, với suy nghĩ ăn chaycó lợi cho sức khỏe, nên nhiều người nhất là phụ nữ đã lựa chọn toàn bộ bữa ăn chính của mình là ăn chay. Tuy nhiên, đây không phải là suy nghĩ đúng hoàn toàn. Việc ăn chay trường kỳ không đem lại lợi ích cho sức khỏe, sẽ khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng, sức đề kháng giảm, cơ thể suy yếu dẫn đến mắc nhiều bệnh...

Một trong những bệnh nguy hiểm có thể mắc phải do việc ăn chay trường kỳ là suy giảm trí nhớ.

Người phụ nữ suýt bị mất trí nhớ vì ăn chay hơn 40 năm.

Cô Ly năm nay 40 tuổi là người ăn chay trường và tuyệt đối không động vào đồ ăn mặn. Mỗi ngày thực phẩm chính cô Ly tiêu thụ gồm ngũ cốc như: cơm, cháo,..., rau quả và một lượng nhỏ sản phẩm từ đậu. Thói quen ăn chay của này đã đi theo cô 10 năm nay.

Tuy nhiên, gần đây cô Ly thường xuyên cảm thấy buồn nôn, ăn không ngon miệng, thường xuyên ưu tư, trí nhớ không được tốt như trước, thị lực giảm, nghiêm trọng hơn là cô còn xuất hiện tình trạng da vàng và ngứa.

Cho đến một hôm đang nấu ăn, cô Ly bị tê cứng chân tay và nhào ngã xuống đất. Gia đình thấy vậy vội đưa đến Bệnh viện thành phố Hàng Châu để cấp cứu.

Bác sĩ điều trị bệnh cho cô kết luận:

" Việc ăn chay trong thời gian dài đã khiến cô Ly thiếu hụt vitamin B12 nghiêm trọng."

Viatamin B12 quan trọng như thế nào với sức khỏe?

Trong đó, chức năng chính của vitamin B12 là thúc đẩy sự phát triển và trưởng thành của các tế bào máu đỏ, ngăn ngừa bệnh thiếu máu ác tính, tham gia vào sự hình thành lipoprotein trong mô thần kinh và ngăn ngừa tổn thương dây thần kinh não. 

Vì vậy, nếu thiếu vitamin này, nó sẽ làm cho các tế bào hồng cầu trở nên giòn, giải phóng bilirubin và làm vàng da.

Sự phá hủy các tế bào máu đỏ sẽ dẫn đến thiếu máu. Lại phát triển tiếp, thì sẽ phá hoại chức năng và hình thái bình thường của tế bào thần kinh, dẫn đến trầm cảm, cảm xúc thất thường, trí nhớ suy giảm, gây tê bàn tay hoặc bàn chân,… Nếu tổn hại của tế bào thần kinh lớn, cuối cùng sẽ dẫn đến mất trí hoàn toàn.

Ngoài ra, thiếu vitamin B12 còn có thể gây giảm thị lực. Lượng B12 trong cơ thể ở mức thấp có thể dẫn đến các căn bệnh về thần kinh thị giác gây giảm thị lực. Nghiên cứu gần đây cho thấy, sự kết hợp của Vitamin E, DHA, và Vitamin B12 giúp cải thiện thị giác và độ nhạy võng mạc ở những bệnh nhân bị bệnh tăng nhãn áp.

Cũng giống như canxi và vitamin D, vitamin B12 đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành các tế bào tạo xương của cơ thể. Thiếu vitamin có thể dẫn đến chứng loãng xương khiến xương yếu và dễ gãy. Người cao tuổi có nguy cơ cao hơn bất kỳ nhóm đối tượng nào, đó là lý do tại sao nên xét nghiệm máu thường xuyên.

Vitamin B12, còn được gọi là cobalamin, được phân bố rộng rãi trong các loại thức ăn động vật như trứng, sữa, thịt, cá và gan động vật. Đối với hầu hết mọi người, chỉ cần có chế độ ăn uống bình thường, ít có khả năng thiếu vitamin B12.

Chính vì vậy, việc ăn chay trường kỳ sẽ dẫn đến thiếu hụt nghiêm trọng vitamin B12. Ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mỗi người. Bạn có thể ăn chay, nhưng ăn chay phải phù hợp, không nên ăn trường kỳ lâu dài.

Cách bổ sung Vitamin B12 qua thực phẩm:

- Ngao, hàu và trai: Ngao chứa lượng B12 cao nhất, với 74,2 mcg B12/75g. Ngoài trai, các loài khác như sò và trai chứa một lượng vitamin B12 khá cao.

- Gan bò, lợn và gà: Gan bò, gan lợn và gan gà rất giàu vitamin B12. Cứ 75g gan bò chứa 52,9 mcg B12, trong khi cùng một lượng gan gà chứa 12,6 mcg.

- Cá thu, cá trích, cá ngừ, cá mòi, cá hồi, cá hồi: Mỗi 75g gan của cá thu đại dương nấu chín cho 14,3 mcg B12. Các loại cá khác giàu vitamin B12 là cá trích Đại Tây Dương (9,8 mcg), cá ngừ vây xanh (8,2 mcg), cá mòi đóng hộp trong dầu (6,7 mcg), cá hồi nấu chín (5,6 mcg).

- Cua, tôm hùm, tôm: Hải sản như cua và tôm hùm là những nguồn cung cấp giàu vitamin B12. Cứ 75g thịt cua chứa gần 8.6 mcg B12. Các loài giáp xác khác như tôm hùm gai (3 mcg), tôm càng (2.32 mcg) và tôm nói chung (1.1 mcg) cũng là những nguồn cung cấp vitamin B12 phong phú.

- Thịt bò: Mỗi 75g thịt bò chứa 2,4-2,7 mcg B12. Bên cạnh thịt bò, thịt cừu cũng là một nguồn B12 tuyệt vời.

- Trứng ngỗng, vịt, gà: Trứng ngỗng có lượng vitamin B12 cao nhất, với 1 quả trứng chứa 7,3 mcg vitamin B12. Tiếp theo là trứng vịt, với 1 quả trứng có chứa 3,8 mcg. Một quả trứng gà chứa khoảng 0,6 mcg B12, trong khi 1 quả cút có 0,1 mcg.

- Sữa, sữa chua: Cả sữa nguyên chất và sữa ít béo đều chứa một lượng đáng kể B12. Một tách sữa (250 ml) mang 1,3 mcg B12, trong khi 1 cốc sữa béo 3,25% có 1,1 mcg. Sữa chua là một nguồn vitamin B-12 đặc biệt tốt, nó cũng chứa các chất đạm, kali, canxi, vitamin B và vitamin D.

Bạn nên ăn những thực phẩm trên đều đặn mỗi tuần để bổ sung đủ vitamin B12. Để có một thể trạng khỏe mạnh, trí tuệ minh mẫn, sống vui khỏe!!!!

- Theo VietNamnet -

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

 
0936968864