Mất sữa 2 tháng sau sinh có lấy lại được không?

Thương hiệu: Y Dược NHH Loại: (Đang cập nhật ...)

Liên hệ
Tình trạng mất sữa 2 tháng sau sinh xảy ra đối với nhiều sản phụ khi con chưa đủ 12 tháng tuổi. Điều này khiến mẹ vô cùng lo lắng sợ rằng con không đủ sữa để bú và băn khoăn liệu rằng mất sữa 2 tháng có lấy lại được không? Làm thế nào cho sữa về khi bị mất sữa? Nguyên nhân gây mất sữa 2 ...

Tình trạng mất sữa 2 tháng sau sinh xảy ra đối với nhiều sản phụ khi con chưa đủ 12 tháng tuổi. Điều này khiến mẹ vô cùng lo lắng sợ rằng con không đủ sữa để bú và băn khoăn liệu rằng mất sữa 2 tháng có lấy lại được không? Làm thế nào cho sữa về khi bị mất sữa?

Nguyên nhân gây mất sữa 2 tháng sau sinh

Đối với các mẹ, việc mất sữa trong thời gian cho con bú là chuyển xảy ra thường xuyên.

Mất sữa ở nhiều hoàn cảnh khác nhau: có mẹ mất sữa ngay lúc mới sinh, có mẹ mất sữa 2 tháng sau sinh, có mẹ thì thỉnh thoảng mất sữa một lần… Đa số trường hợp mất sữa 2 tháng sau sinh xảy ra ở những phụ nữ sinh con lần đầu.

Bị mất sữa 2 tháng sau sinh bởi nguyên nhân chính là do thiếu hormone prolactin và oxytocin. Vai trò của hai hormone cực kỳ quan trọng trong việc giúp cơ thể sản xuất và tiết sữa.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ sụt giảm lượng hormone đó là:

Mẹ giảm cân, nhịn ăn

Sau sinh, nhiều sản phụ muốn lấy lại vóc dáng thon gọn nhanh chóng mà chọn cách nhịn ăn, không ăn các món giàu dưỡng chất vì sợ lên cân. Việc làm này khiến cơ thể của mẹ không đủ dinh dưỡng cần thiết để sản xuất sữa.

Xem thêm: Thai sản trọn gói

Công việc bận bịu, áp lực, stress, mất ngủ

Trong thời gian nuôi con, nếu các mẹ đi làm ngay những tháng đầu sẽ gặp phải nhiều áp lực, mệt mỏi, căng thẳng làm ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của tuyến yên, từ đó ức chế quá trình sản xuất sữa.

Bệnh tuyến vú

Các bệnh tuyến vú như viêm tuyến vú, tắc tuyến vú, u nang đều là nguyên nhân dẫn đến việc mất sữa ở sản phụ sau sinh.

Sử dụng thuốc điều trị bệnh

Tình trạng mất sữa còn do sản phụ sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc dị ứng làm ức chế quá trình sản xuất sữa trong cơ thể, gây mất sữa.

Áp lực từ gia đình

Do chịu nhiều áp lực từ phía gia đình trong việc nuôi và chăm sóc con mà không ít mẹ bị mất sữa. Càng bị căng thẳng và stress thì mẹ càng bị ức chế sản xuất sữa.

Con không chịu bú mẹ

Việc bú mẹ của trẻ không diễn ra thường xuyên thì cơ thể sẽ không nhận được sự kích thích sản xuất sữa làm cho lượng sữa ít dần rồi mất hoàn toàn.

Cho con bú sai cách

Mẹ cần phải cho trẻ bú đúng cách để lượng sữa tiết đều và dồi dào. Nếu trẻ bú sai cách thì sẽ không kích thích cơ thể tiết nhiều sữa, dần dần mẹ sẽ bị mất sữa.

Ăn thực phẩm gây mất sữa

Mẹ sau sinh có thể bị mất sữa nếu ăn một số thực phẩm như lá lốt, lá bạc hà, măng khô, măng chua, khổ qua…

 

Mất sữa 2 tháng sau sinh có lấy lại được không?

Mẹ yên tâm rằng việc mất sữa 2 tháng sau sinh có thể lấy lại sữa.

Kết hợp điều trị uống thuốc, cân bằng tâm lý, ăn uống dinh dưỡng phong phú, cho con bú trực tiếp...

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

 
0936968864