Mẹ bầu chủ quan với vết thương hở nhỏ dẫn đến nhiễm trùng huyết

Thương hiệu: YduocNHH Loại: (Đang cập nhật ...)

Liên hệ

Khi mẹ mang bầu, chỉ cần vô tình bị nhiễm trùng huyết sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe của cả mẹ và em bé. Nếu không được chữa trị kịp thời thì có thể ảnh hưởng đến tinh mạng của cả mẹ và bé. Khi bị nhiễm trùng huyết, mẹ bắt buộc phải sử dụng kháng sinh theo sự giám sát điều trị của bác sĩ, mẹ tuyệt đối không được tự ý mua thuốc chữa bệnh tại nhà.

Khi mẹ mang bầu, chỉ cần vô tình bị nhiễm trùng huyết sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe của cả mẹ và em bé. Nếu không được chữa trị kịp thời thì có thể ảnh hưởng đến tinh mạng của cả mẹ và bé. Khi bị nhiễm trùng huyết, mẹ bắt buộc phải sử dụng kháng sinh theo sự giám sát điều trị của bác sĩ, mẹ tuyệt đối không được tự ý mua thuốc chữa bệnh tại nhà.

Nhiễm trùng huyết (hay nhiễm trùng máu) là một bệnh lý nhiễm trùng cấp tính, gây ra do vi trùng lưu hành trong máu gây ra suy đa cơ quan, sốc nhiễm trùng với tỉ lệ tử vong cao. Nhiễm trùng huyết ở phụ nữ mang thai rất hiếm, tuy nhiên nếu xảy ra thường rất nặng và khó điều trị vì quyết định điều trị cần cân nhắc đến tính mạng của cả người mẹ lẫn thai nhi.

Dấu hiện nhận biết nhiễm trùng huyết

Triệu chứng của nhiễm trùng huyết rất đa dạng.
- Triệu chứng toàn thân bao gồm:
• Sốt lạnh run. Đây là triệu chứng thường gặp nhất. Trong trường hợp nặng đôi khi có tình trạng hạ thân nhiệt.
• Môi khô, lưỡi dơ.
• Mệt mỏi, chán ăn, hồi hộp đánh trống ngực, mạch nhanh.
• Phù, gan lách to
- Triệu chứng tại ổ nhiễm trùng nguyên phát - nơi nhiễm trùng ban đầu (có thể là nhiễm trùng ở âm đạo, nhiễm trùng ối) với biểu hiện ra nước hay ra huyết âm đạo, khí hư âm đạo hôi.
- Triệu chứng rối loạn đa cơ quan: suy gan, suy thận, suy hô hấp.
- Sốc nhiễm trùng: tụt huyết áp, ngưng tim, ngưng thở…
- Cận lâm sàng: rất nhiều xét nghiệm, X-quang và siêu âm cần phải thực hiện cho bệnh nhân nhiễm trùng huyết. Nhưng một xét nghiệm không thể thiếu là cấy máu định danh vi trùng cũng như kiểm tra xem loại kháng sinh nào phù hợp để điều trị.

Nhiễm trùng huyết thưởng xảy ra ở những đối tượng:
- Người già, suy kiệt, trẻ sơ sinh (đặc biệt sơ sinh non tháng).
- Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch: corticoid, thuốc chống thải ghép, đang điều trị hóa chất và tia xạ.
- Bệnh lý mạn tính: đái tháo đường, HIV/AIDS, xơ gan, bệnh van tim và tim bẩm sinh, bệnh phổi mạn tính, suy thận mạn.
- Người bệnh cắt lách, nghiện rượu, bệnh máu ác tính, giảm bạch cầu hạt.
- Có đặt các thiết bị hoặc dụng cụ xâm nhập như đinh nội tủy, catheter, đặt nội khí quản…
Đối với những người phụ nữ mang thai khỏe mạnh thì khả năng nhiễm trùng huyết thường ít xảy ra. Tuy nhiên, với những thai phụ có chế độ dinh dưỡng kém, cộng thêm có những vết thương hay nhiễm trùng ở một nơi nào đó trong cơ thể thì nguy cơ nhiễm trùng huyết là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nguyên nhân gây bệnh
Vi trùng có thể xâm nhập vào máu thông qua các ổ nhiễm trùng ở da, mô mềm, đường tiêu hóa, tiết niệu, sinh dục, hô hấp… Một trong những ổ nhiễm trùng thường gây nhiễm trùng huyết mà nhiều người không để ý đó là nhiễm trùng do nặn mụn vùng mặt.
Bình thường khi vi trùng xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ khu trú ổ nhiễm trùng và huy động bạch cầu, đại thực bào đến tiêu diệt vi trùng. Tuy nhiên, nếu sức đề kháng của cơ thể kém hoặc chủng vi trùng có độc tính mạnh thì vi trùng sẽ phát tán theo đường máu đến toàn bộ các cơ quan trong cơ thể gây tổn thương đa cơ quan.

Lưu ý: Bệnh nhiễm trùng huyết có thể xảy ra với bất kỳ ai, kể cả nam giới khỏe mạnh cũng có thể bị bệnh từ một thương nhỏ không được vệ sinh, chăm sóc cẩn thận.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: