Một thói quen kéo giãn cơ cổ cũng có thể khiến thanh niên 23 tuổi bị liệt nửa người

Thương hiệu: YduocNHH Loại: (Đang cập nhật ...)

Liên hệ

Bẻ khớp cổLắc lư cổ và vươn vai mỗi sáng thức dậy đã trở thành thói quen của một số bạn trẻ văn phòng, đơn giản là để thư giãn, mang lại sự thoải mái cho bản thân sau một thời gian dài ngồi làm việc...Tuy nhiên, khi gặp sự cố sau khi Bẻ khớp cổ, lắc lư cổ...khiến chính thanh niên trẻ tuổi - 23 tuổi có thể bị liệt nửa người.

Bẻ khớp cổLắc lư cổ và vươn vai mỗi sáng thức dậy đã trở thành thói quen của một số bạn trẻ văn phòng, đơn giản là để thư giãn, mang lại sự thoải mái cho bản thân sau một thời gian dài ngồi làm việc...Tuy nhiên, khi gặp sự cố sau khi Bẻ khớp cổ, lắc lư cổ...chúng ta cần chú ý, thói quen này có thể khiến chính thanh niên trẻ tuổi - 23 tuổi có thể bị liệt nửa người.

Câu chuyện kể về cô gái Natalie Kuniciki, 23 tuổi, hiện là một nhân viên y tế tại London-Anh, đã bị liệt một phần cơ thể do vỡ động mạch đốt sống khi vô tình bẻ khớp cổ, gây tích tụ máu đông và đột quỵ não.

Khi ấy, Kuniciki đang xem bộ phim ưa thích ở nhà tại West Hampstead sau một ngày mệt mỏi. Khi cô xoay cổ theo thói quen để kéo giãn cơ ở cổ, Kuniciki nghe thấy âm thanh “rắc” ở cổ to hơn hẳn mọi lần. Kuniciki cảm thấy thực sự đau đớn, cơn đau còn lan lên cả đỉnh đầu, nhưng cô đã lờ đi và đi ngủ. Cô chỉ thiếp đi trong 15 phút, và khi thực sự tỉnh táo thì cô không thể cử động được chân trái. Chỉ khi cô cố gắng đứng dậy đi vệ sinh và ngã quỵ, thì cô gái mới thực sự hoảng loạn và gọi xe cứu thương.

Tại bệnh viện, kết quả chụp CT cho thấy rằng Natalie Kuniciki đã bị đột quỵ sau tiếng “rắc” bất thường. Các bác sĩ giải thích rằng khi cô kéo giãn cơ cổ, động mạch phải ở đốt sống cổ đã vỡ ra, hình thành một cục máu đông và kích thích đột quỵ.

Cô gái trẻ bị liệt gần như hoàn toàn ở nửa trái cơ thể, và đã trải qua hơn 1 tháng trong bệnh viện để cố gắng điều khiển lại tay chân mình.

Kuniciki đã trải qua 3 giờ phẫu thuật, nhưng dù các bác sĩ có thể sửa được động mạch đốt sống bị tổn thương, thì họ lại không thể loại bỏ cục máu đông đã gây ra đột quỵ. Các chuyên gia nói rằng nó sẽ tan biến theo thời gian, nhưng cụ thể là khi nào thì họ không dám chắc, có lẽ là khi cô nhân viên y tế trẻ này hồi phục hoàn toàn. Hiện Kuniciki đã có thể kiểm soát tay chân, đi lại trong thời gian ngắn, nhưng chắc chắn thời gian tới cô phải nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn những biến chứng.

Vậy có nên xoay khớp cổ để đỡ mỏi?

Nhiều người có thói quen lắc hoặc bẻ cổ kêu răng rắc mỗi khi mỏi cổ. Mặc dù động tác này tạo cảm giác thoải mái nhưng nếu thực hiện không đúng cách hoặc lạm dụng sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

- Tổn thương cột sống cổ: Việc thường xuyên lắc hay bẻ cổ sẽ dẫn tới các tổn thương về xương khớp. Về lâu dài sẽ phát triển thành thoái hóa đốt sống cổ, viêm cột sống… thậm chí là thoát vị đĩa đệm.

- Tụ máu: Khi bạn lắc hay bẻ cổ sẽ vô tình gây ra tác động vật lý ảnh hưởng đến thành mạch máu, có thể làm tách thành mạch máu, hình thành máu đông rất nguy hiểm.

- Đột quỵ: Mặc dù là trường hợp hiếm gặp nhưng bạn tuyệt đối không được chủ quan vì mức độ nguy hiểm của nó. Nếu bạn bẻ khớp cổ quá mạnh có thể làm rách động mạch, làm giãn đoạn quá trình vận chuyển máu lên não và các cơ quan khác trong cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ đột quỵ.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: