Súc họng như nào để phòng bệnh đường hô hấp, ngừa virut covid 19?

Thương hiệu: Y Dược NHH Loại: (Đang cập nhật ...)

Liên hệ

Giọt bắn ở đây chính là dịch tiết từ vùng hầu họng (nước miếng, nước bọt) của người mang mầm bệnh khi nói chuyện, ho, hắt hơi,... bắn ra môi trường bên ngoài. Tùy thuộc vào triệu chứng của bệnh, tình trạng bệnh mà người đó có thể ho ít hoặc ho nhiều. Nếu ho nhiều, giọt bắn nhiều, ho mạnh khiến giọt bắn sẽ bay đi xa.

Súc họng như nào để phòng bệnh đường hô hấp, ngừa virut Covid 19?

Tại sao súc họng phòng được bệnh đường hô hấp và covid 19?

Covid 19 là bệnh dịch có mức độ lây lan nhanh. Một trong những đường lây lan của Covid 19 là thông qua đường GIỌT BẮN. Chính vì thế mà phương pháp phòng ngừa dịch được WHO cũng như Bộ y tế Việt Nam khuyến cáo chính là đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay xà phòng, súc họng thường xuyên bằng dung dịch dịch sát khuẩn, vệ sinh thân thể,...

Ở các bài viết trước Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn đã hướng dẫn các bạn phương pháp đeo và sử dụng khẩu trang đúng cách để phòng bệnh, cách rửa tay bằng xà phòng hay dung dịch sát khuẩn. Ở trong phạm vị bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách súc họng để phòng các bệnh đường hô hấp trong mùa đông xuân nói riêng và phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Covid 19 nói riêng.

Trước tiên để giúp các bạn hiểu tại sao súc họng bằng dung dịch sát khuẩn lại có tác dụng phòng Covid 19, các bạn cần hiểu thế nào là LÂY BỆNH QUA ĐƯỜNG GIỌT BẮN?

Thế nào là lây qua giọt bắn?

Giọt bắn ở đây chính là dịch tiết từ vùng hầu họng (nước miếng, nước bọt) của người mang mầm bệnh khi nói chuyện, ho, hắt hơi,... bắn ra môi trường bên ngoài. Tùy thuộc vào triệu chứng của bệnh, tình trạng bệnh mà người đó có thể ho ít hoặc ho nhiều. Nếu ho nhiều, giọt bắn nhiều, ho mạnh khiến giọt bắn sẽ bay đi xa. Cơn ho càng kéo dài, giọt bắn càng bay đi xa. Khi đó Con virus trong giọt bắn đó sau khi bay ra khỏi miệng sẽ rớt xuống đất, rớt vào bờ tường hay những ngóc ngách hay lây dính trên tay...

Theo các nhà khoa học cho biết Covid 19 có thể tồn tại trên bề mặt vải, kim loại, trong thời tiết lạnh từ 12 giờ cho tới 3 ngày. (Còn theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đức thì virut Corona có thể sống tới 9 ngày ngoài môi trường). 

Với thời gian sống lâu như vậy mà Covid 19 lây lan nhanh trong cộng đồng và trở thành đại dịch. Nếu người lành vô tình chạm tay vào dịch tiết mang virut sau đó sờ lên: miệng, mũi, mắt thì virut đó sẽ xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Do đó nếu chúng ta súc họng thường xuyên, uống nước ấm thường xuyên (giữ ẩm cổ họng) sẽ giảm nguy cơ bị virut tấn công.

Vì sao súc họng có tác dụng phòng Covid 19?

Bình thường hiếm có trường hợp mà Virut Covid 19 nói riêng và virut gây cảm cúm nói chung ở người mang mầm bệnh không thể tự nhiên ngay lập tức bay thẳng vào cơ thể chúng ta để tấn công được (Trừ trường hợp 2 người hôn nhau) mà sẽ cần có 1 khoảng thời gian nhất định. Đa phần mọi người tiếp súc với nhau qua nói chuyện, giọt bắn vì một lý do nào đó dính vào tóc, vào tay, quần áo, bề mặt xung quanh, khi đó nếu chúng ta sờ phải giọt bắn đó và lại sờ lên các vùng như: miệng, mũi mắt và vô tinh bị lây bệnh. Do đó nếu chúng ta thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sẽ khiến virut bị rửa trôi, hơn nữa thường xuyên súc miệng bằng các dung dịch sát trùng và uống đủ nước là những biện pháp khiến virus không dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, hạn chế tối đa các tác nhân gây bệnh có cơ hội đi vào mũi, miệng.

Vậy súc họng như nào mới tiêu diệt được các loại virut và vi khuẩn?

Một ngày nên súc họng ít nhất từ 3-4 lần có tác dụng phòng các bệnh về đường hô hấp. Và khi xúc họng nên làm như sau:

- Cho nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn vào họng, ngậm khoảng 5 phút.

- Ngửa cổ ra sau, khi nước muối chạm thành sau họng, dùng hơi đẩy nước muối ra, tạo tiếng kêu "khò khò" đều đặn.

- Nên nhổ nước cũ đi rồi lặp lại động tác trên 3 - 4 lần với nước muối mới.

- Nên súc họng trước và sau khi ngủ. Sau khi ăn.

Nên sử dụng dung dịch sát khuẩn họng loại nào?

Trên thị trường hiện nay có nhiều nhà sản xuất đưa ra các loại dung dịch nước súc miệng có tác dụng sát khuẩn họng rất tốt. Chúng ta có ta có thể mua các loại đó về dùng.

Bạn có thể sử dụng nước muối nồng độ 0.9% để súc họng hàng ngày. (Nếu không mua bạn có thể tự pha nước muối tại nhà với liều lượng: 1 lít nước hòa với  9 gam muối). Lưu ý bạn không nên pha nước muối quá mặn hoặc ngậm muối hạt trực tiếp trong miệng. Đây là sai lầm bởi độ mặn trực tiếp của muối sẽ càng làm tổn thương niêm mạc khiến bệnh lâu khỏi. Không pha nước súc miệng bằng muối iot.

 

Nếu bạn muốn sử dụng dung dịch sát khuẩn họng bằng thảo dược có thể liên hệ với Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn để đặt mua: Nước ngậm răng lợi. Nước súc miệng với thành phần là các vị thuốc đông y có tính chất sát khuẩn tốt không chỉ giúp tiêu diệt vi rút, vi khuẩn, bảo vệ niêm mạc họng mà còn có tác dụng làm chắc răng, chữa các chứng viêm lợi, chảy máu chân răng. (Giá bán: 50.000đ/1 chai 500ml).

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

 
0936968864