Tháo vòng tránh thai chị em nhất định phải biết

Thương hiệu: YduocNHH Loại: (Đang cập nhật ...)

Liên hệ

Đặt vòng tránh thai là biện pháp ngừa thai hiệu quả được nhiều chị em chọn lựa. Tuy nhiên mỗi vòng tránh thai đều có hạn sử dụng và nhiều trường hợp khác chị em phải tháo vòng. Vậy khi nào chị em cần tháo vòng tránh thai, sau tháo vòng tránh thai cần lưu ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho chị em những kiến thức quan trọng về vấn đề này.

Đặt vòng tránh thai là biện pháp ngừa thai hiệu quả được nhiều chị em chọn lựa. Tuy nhiên mỗi vòng tránh thai đều có hạn sử dụng và nhiều trường hợp khác chị em phải tháo vòng. Vậy khi nào chị em cần tháo vòng tránh thai, sau tháo vòng tránh thai cần lưu ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho chị em những kiến thức quan trọng về vấn đề này.

Khi nào cần tháo vòng tránh thai?

Đây là câu hỏi nhiều chị em quan tâm sau một thời gian đặt vòng. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia sản khoa, chị em cần tháo vòng trong trường hợp sau:

Tháo vòng tránh thai hết hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng trung bình của các loại vòng tránh thai từ 5 – 7 năm. Ngoài thời hạn sử dụng, chất lượng vòng sẽ không được đảm bảo. Có rất nhiều trường hợp không tháo vòng khi quá thời hạn dẫn đến vòng bị vỡ, di chuyển sang các bộ phận khác gây tổn thương, hoặc xảy ra các tình trạng nhiễm trùng, chảy máu các cơ quan,…. Chính vì vậy khi hết hạn sử dụng thì việc tháo vòng là vô cùng cần thiết.

Đặt vòng bị chảy máu

Thông thường, sau khi đặt vòng sẽ xuất hiện chảy máu. Tuy nhiên tình trạng này sẽ chỉ xuất hiện trong 1, 2 hôm đầu với lượng rất nhỏ. Nếu tình trạng chảy máu sau đặt vòng kéo dài chị em cần tìm đến nơi thực hiện hoặc bác sĩ chuyên khoa để thăm khám.

Nhiều trường hợp chị em sau một thời gian đặt vòng kinh nguyệt bất thường, chảy máu âm đạo kèm theo các triệu chứng bất thường khác như khó chịu vùng bụng, đau bụng, dịch có mùi,… thì cần lập tức tới bác sĩ để kiểm tra chuyên khoa vì rất có thể nguyên nhân do vòng tránh thai. Các trường hợp chảy máu do vòng đều phải tháo vòng tránh thai để đảm bảo an toàn sức khỏe sinh sản.

Điều trị bệnh phụ khoa

Trong trường hợp chị em gặp các bệnh lý phụ khoa sau đây, các bác sĩ sẽ phải tháo vòng để điều trị hiệu quả: viêm vùng chậu, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm tử cung, u xơ ác tính ở cổ tử cung,..

Chị em qua độ tuổi sinh sản

Khi đã qua độ tuổi sinh sản, việc tránh thai là không cần thiết. Khi qua độ tuổi mãn kinh 6 tháng, thông thường các bác sĩ sẽ khuyên chị em nên tháo vòng đã đặt trước đó do tác dụng tránh thai đã không còn. Bên cạnh đó tháo vòng sẽ giúp chị em ngăn ngừa những rủi ro như vòng bị di chuyển, viêm nhiễm,.. có thể xảy ra khi vòng quá thời hạn sử dụng.

Khi có kế hoạch mang thai

Ưu điểm lớn nhất của vòng tránh thai là giúp ngừa thai tạm thời một cách hiệu quả tới 98% và hoàn toàn có thể phục hồi khả năng sinh sản sau khi kết thúc sử dụng. Chính vì vậy khi có ý định sinh con, chị em sẽ đi tháo vòng để phục hồi khả năng sinh sản.

Chủ động tháo vòng tránh thai khi gặp các sự cố

Trong các trường hợp vòng bị rộng, đặt lệch hay làm thủng tử cung,…. thì bác sĩ sẽ chủ động chỉ định tháo vòng để thay thế hoặc điều trị.

Các trường hợp không được tháo vòng tránh thai

Những trường hợp dưới đây chị em không được tháo vòng:

Đang mắc các bệnh mãn tính

Trong trường hợp này, chị em cần tham khảo tư vấn từ bác sĩ. Phần lớn chị em sẽ cần điều trị khi bệnh chuyển biến tích cực và sức khỏe phục hồi mới có thể thực hiện thủ thuật tháo vòng.

Bị viêm nhiễm vùng kín

Khi bị viêm nhiễm vùng kín, chị em cần được điều trị khỏi trước khi tháo vòng. Việc này sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ vùng viêm lan rộng vào các bộ phận bên trong.

Các biểu hiện thường gặp sau khi tháo vòng

Khi tháo vòng, chị em có thể gặp các biểu hiện dưới đây:

- Trong trường hợp vòng được tháo đúng hạn thì chị em thường chỉ đau nhói nhẹ ở khu vực tử cung. Cảm giác này sẽ tương tự như khi đặt vòng.

- Nếu vòng sử dụng quá hạn thì khi tháo vòng chị em cũng sẽ đau hơn. Nguyên nhân vì lúc này vòng có thể xảy ra các trường hợp như vòng bám vào thành tử cung, vòng gãy, vỡ. Một số trường hợp chị em bị chảy máu âm đạo nhẹ.

- Có thể bị rối loạn kinh nguyệt do nội tiết tố thay đổi. Chị em cần chủ động theo dõi xem tình hình có được cải thiện hay không. Trong trường hợp không cải thiện thì cần tới thăm khám bác sĩ.

- Thay đổi tâm sinh lý. Nguyên nhân của hiện tượng này là do cơ thể thay đổi nội tiết tố. Chị em có thể trở nên dễ cáu gắt, bực dọc,… Các biểu hiện này cũng sẽ biến mất khi cơ thể cân bằng trở lại.

- Trong trường hợp chị em gặp sự cố về vòng tránh thai như gãy vòng, vòng lạc sang các bộ phận khác, vòng đâm vào tử cung, ổ bụng… thì sẽ bị đau bụng và ra máu nhiều, trung bình khoảng từ 3- 4 ngày. Tuy nhiên, chị em cần được theo dõi sức khỏe bởi các bác sĩ chuyên sản phụ khoa để đảm bảo không có những nguy cơ đe dọa đến sức khỏe.

Những lưu ý sau khi tháo vòng

Tùy vào tình trạng sức khỏe của từng chị em mà chế độ nghỉ ngơi cũng như các đơn thuốc bác sĩ chỉ định sau tháo vòng cũng khác nhau. Chị em cần tuyệt đối tuân thủ những chỉ định này để phục hồi sức khỏe.

Tuy nhiên, với hầu hết các trường hợp, chị em cần lưu ý vấn đề sau:

- Nằm nghỉ tại chỗ ít nhất 15 phút sau khi tháo vòng, sau đó chị em mới có thể ngồi dậy và đi lại.

- Sau khi tháo vòng, kiêng sinh hoạt vợ chồng ít nhất 7 – 10 ngày để tránh viêm nhiễm, chảy máu âm đạo. Song trước khi quan hệ cả hai cần vệ sinh sạch sẽ và nên quan hệ nhẹ nhàng, tránh những tác động thô bạo vào tử cung. Trong trường hợp quan hệ chảy máu cần lập tức đi kiểm tra ngay.

- Nếu có kế hoạch mang thai thì cần đợi từ 2 – 3 tháng kể từ thời điểm tháo vòng.

- Trong trường hợp không may chị em phải thực hiện phẫu thuật để lấy vòng tránh thai thì trước khi quay lại làm việc cần nghỉ ngơi từ 2 – 3 tuần.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

 
0936968864