Thương cháu đói bà cho cháu ăn dặm sớm khiến cháu tử vong 1 giờ sau đó

Thương hiệu: Y Dược NHH Loại: (Đang cập nhật ...)

Liên hệ

Lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh khi muốn con ăn dặm quá sớm. Câu chuyện về một bé trai 10 ngày tuổi tại Indonesia đã thiệt mạng sau khi bà nội cho ăn cháo chuối, chính là bài học đắt giá nhất cho cha mẹ. Cha mẹ cần chú ý, ăn dặm sớm không tốt cho con, thậm chí có thể việc ăn dặm sớm có thể sẽ nguy hại đến tính mạng con

Lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh khi muốn con ăn dặm quá sớm. Câu chuyện về một bé trai 10 ngày tuổi tại Indonesia đã thiệt mạng sau khi bà nội cho ăn cháo chuối, chính là bài học đắt giá nhất cho cha mẹ.

Rất nhiều gia đình quan niệm nên cho trẻ ăn dặm sớm để đem lại nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con, cháu mình. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, sức đề kháng yếu không thể ăn uống theo như cách suy nghĩ của người lớn. Cả gia đình cần hiểu rõ được chế độ ăn uống của trẻ theo từng độ tuổi. Tránh để xảy ra những bi kịch giống như câu chuyện xảy ra tại Indonesia đang gây xôn xao dư luận trong suốt những ngày vừa qua.

 

Mẹ cho con ăn dặm sớm dẫn đến con bị tử vong

Ở Indonesia, một em bé 10 ngày tuổi đã thiệt mạng sau khi bà nội cho bé ăn cháo chuối. Câu chuyện được chia sẻ lại bởi Lia Imelda Siregar - một nhân viên y tế của khoa cấp cứu - người đã điều trị cho em bé xấu số.

Lia Imelda Siregar chia sẻ trong một bài đăng trên Facebook chi tiết về việc em bé sơ sinh chết sau khi được bà nội cho ăn thức ăn đặc. Bà của bé đã không có kiến thức về việc nuôi dưỡng trẻ sơ sinh. Câu chuyện này là một bài học đắt giá cho mọi người.

Bà nội của cậu bé kể lại trong nước mắt: "Thằng bé cứ khóc hoài, vì vậy tôi xay gạo với chuối. Tôi nghĩ rằng sẽ không có vấn đề gì cả. Tôi vẫn cho các con mình trước đây ăn như vậy và chúng vẫn rất khỏe mạnh. Nhưng thằng bé đã ói ra máu… Tôi thực sự rất hối tiếc về những gì đã làm. Mặc dù tôi đã được cảnh báo về việc này nhưng tôi đã không nghe. Cháu tôi sinh ra được 1,8 kg nhưng sau 10 ngày chỉ còn 1,3kg…”.

Mặc dù được các bác sĩ cứu chữa tận tình nhưng bé trai sơ sinh đã tử vong 1 giờ sau đó. Tình trạng của cậu bé khi nhập viện vô cùng tồi tệ. Máu chảy ra từ mũi, miệng và hậu môn của bé. Ruột của bé sơ sinh quá mong manh nên đã bị tổn thương bởi thức ăn đặc.

Bài đăng trên Facebook của Lia Imelda Siregar đã đạt được hơn 5000 lượt quan tâm và chia sẻ trên 20.000 lượt. Nhiều cư dân mạng đã chia buồn cùng gia đình trước cái chết thương tâm của bé. Nhiều người cũng nhận xét rằng bé sơ sinh chỉ cần được bú mẹ và không bao giờ được cho ăn thức ăn đặc.

Đáng buồn là vẫn còn rất nhiều bậc cha mẹ và những người chăm sóc khác với vốn hiểu biết ít ỏi vẫn cho bé sơ sinh ăn dặm quá sớm. Trong số những bình luận trên bài viết của Lia, có những bà mẹ còn chia sẻ hình ảnh con cái mình đang tăng cân vì được cho ăn dặm vào lúc hai tuần tuổi.

Những bà mẹ thừa nhận rằng họ đã làm điều này vì những người lớn tuổi trong gia đình cũng đã từng làm. Tuy nhiên, việc cho trẻ sơ sinh ăn dặm quá sớm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé, thậm chí gây tử vong như trong trường hợp cậu bé này.

Có những lý do quan trọng khiến mẹ phải đợi cho đến khi con được 6 tháng tuổi mới giới thiệu thức ăn đặc:

- Thực phẩm rắn khó nuốt và tiêu hóa: Hệ thống tiêu hóa của bé chưa phát triển đầy đủ. Do đó, bé không thể tiêu hóa được các thực phẩm rắn một cách hiệu quả.

Thực phẩm rắn không bổ dưỡng như sữa mẹ: Thực phẩm rắn có ít chất dinh dưỡng mà trẻ sơ sinh cần để phát triển khỏe mạnh.

- Cho bé ăn dặm quá sớm có thể dẫn tới một số vấn đề sức khỏe như chàm, dị ứng. Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm ra mối liên hệ giữa ăn dặm sớm và các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh celiac khi bé lớn lên.

Trên thực tế, theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Paediatrics vào năm 2013, nhiều bà mẹ cho con ăn dặm quá sớm mà không biết được những rủi ro tiềm tàng. Trong số 1300 bà mẹ đã tham gia nghiên cứu, 40% cho con ăn dặm khi con chưa đủ 6 tháng tuổi. Một nửa trong số đó được cho ăn dặm vào lúc 4 tháng tuổi. Thậm chí một nửa trong số đó còn được cho ăn thức ăn đặc khi bé mới được 1 tháng tuổi.

- ST -

popup

Số lượng:

Tổng tiền: