Từ bỏ những thói quen khó dẫn đến bệnh tim mạch, ung thư dạ dày

Thương hiệu: Y Dược NHH Loại: (Đang cập nhật ...)

Liên hệ
Ăn nhiều hơn 5g muối mỗi ngày, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về dạ dày, tim mạch... Trong đó, mọi người đều đã quen thuộc gia vị muối, bột canh trong mỗi bữa ăn của gia đình. Đặc biệt là nước mắm một gia vị không thể thiếu trên mâm cơm mỗi bữa ăn. Chỉ khi nào chúng ta tự từ bỏ những thói que...

Ăn nhiều hơn 5g muối mỗi ngày, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về dạ dày, tim mạch... Trong đó, mọi người đều đã quen thuộc gia vị muối, bột canh trong mỗi bữa ăn của gia đình. Đặc biệt là nước mắm một gia vị không thể thiếu trên mâm cơm mỗi bữa ăn. Chỉ khi nào chúng ta tự từ bỏ những thói quen xấu có hại cho sức khỏe mới là cách tốt nhất để tự mình bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Tại các nước phát triển, 77% lượng muối đưa vào cơ thể thông qua thực phẩm chế biến sẵn, ăn uống tại nhà hàng khách sạn. Việt Nam thì tỷ lệ này chỉ 20%, tỷ trọng lớn nhất là muối gia đình nấu ăn. 

Theo ông Lại Đức Trường, đại diện WHO tại Việt Nam, đa số người dân Việt sử dụng 10 g muối mỗi ngày nên phần lớn có huyết áp lớn hơn 115/70 mmHg. Ngoài bệnh tim mạch, ăn thừa muối gây bệnh ung thư dạ dày, sỏi thận, loãng xương, hen phế quản. Trong khi đó, chỉ cần tiêu thụ dưới 5 g muối một ngày có thể giảm được khoảng 2,5 triệu ca tử vong mỗi năm.

Phó giáo sư Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Dinh dưỡng cũng nhấn mạnh, bệnh mãn tính không lây gia tăng nhanh chóng, trong đó có yếu tố nguy cơ liên quan chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý như thiếu ăn rau, trái cây, thiếu vận động, lạm dụng rượu bia, đặc biệt là ăn quá nhiều muối. 

Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 giảm 30% lượng muối tiêu thụ của người dân, còn 6,6 g.

Các mẹo giúp hạn chế lượng muối tiêu thụ

- Tập thói quen không để bát nước chấm, gia vị trên mâm cơm.

- Pha loãng bát nước mắm trước khi ăn hoặc dùng các gia vị khác như chanh, tỏi, tiêu, ớt… để giúp tăng cảm giác ngon miệng, bù lại việc giảm sự ngon miệng do giảm vị mặn.

- Nếu vẫn muốn ăn gia vị thì nên chấm nhẹ, không dìm cả miếng thịt, gắp rau ngập sâu vào bát nước chấm.

- Hạn chế thói quen chan nước mắm, nước kho thịt, kho cá vào cơm khi ăn vì các loại nước này chứa một lượng muối đáng kể.

- Bỏ thói quen chấm trái cây vào các loại muối ớt, muối tiêu, muối tôm, muối ô mai, bột canh… khi ăn.

- Mắm tôm cũng là một trong những gia vị được gia đình Việt ưa dùng. Chúng ta nên hạn chế các món ăn có kèm theo mắm tôm.

- Phở, bún là món ăn sáng phổ biến của người Việt song thực chất các món ăn này quá mặn. Trung bình lượng muối có trong một bát phở bò chín bình dân là hơn 3 g; trong bát phở bò sốt vang 4,59 g; phở bò xào 2,58 g; phở gà 4 g. Lượng muối trong tô bún cá là 6,23 g, bún chả 3 g, bún dọc mùng sườn 4 g… Trong khi đó nhu cầu cơ thể mỗi người chỉ cần 1-2 g muối một ngày. Nếu so với mức khuyến nghị của WHO thì chỉ với một bát bún, bát phở, người Việt đã ăn gần đủ lượng muối trong ngày. 

- Ngoài ra 5 món ăn khác cũng chứa nhiều muối các bạn nên biết: phô mai tươi, bánh pizza. Các loại sốt, hai muỗng sốt dùng với salad hoặc thịt nướng BBQ chiếm từ 10-15% lượng muối bạn cần, và con số này còn cao hơn nữa nếu bạn đi ăn tại nhà hàng, quán xá bên ngoài. Ngũ cốc, Ngũ cốc đang trở thành món ăn sáng phổ biến tại Việt Nam, nhưng đồng thời cũng là món ăn chứa nhiều muối mà ít ai biết. Nhiều loại ngũ cốc chứa 180 – 300 mg muối. 

Tốt nhất mỗi ngày chúng ta chỉ nên tiêu thụ lượng muối ăn vừa đủ để bảo vệ sức khỏe tốt nhất!

Chúc bạn và gia đình khỏe!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

 
0936968864