Vị thuốc thị đế (tai hồng) - chữa bệnh nấc cụt hiệu quả

Thương hiệu: YduocNHH Loại: (Đang cập nhật ...)

Liên hệ

Thị Đế - Tai Hồng có tác dụng: Chữa ho, long đờm, nấc, đái dầm, ăn uống không tiêu đầy bụng (Tai hồng). Đối với người bệnh cao huyết áp thì uống nước ép từ quả hồng cũng rất tốt cho sức khỏe.

Thi Đế có Tên tiếng Việt: Hồng, Thị đinh, Hồng thị, Mác pháp, Mạy chí (Tày)

Tên khoa học: Diospyros kaki Thunb.

Họ: Ebenaceae

Thị Đế là vị thuốc Tai hồng.

Công dụng cảu Tai Hồng: Chữa ho, long đờm, nấc, đái dầm, ăn uống không tiêu đầy bụng (Tai hồng). Cao huyết áp (nước ép từ quả hồng).

Mô tả cây 

- Cây hồng là một cây nhỡ cao chừng 5-6m, có thể tới 10m nhiều cành. Lá mọc so le, có cuống ngắn, dài không quá 1cm. Phiến lá thuôn hình trứng, dài 7-14cm, rộng 4-8cm, mép nguyên hay hơi lượn sóng.

- Tháng 6 ra hoa màu vàng trắng nhạt. Cây đực, cây cái riêng biệt hoặc có khi hoa đực, hoa cái có trên cùng một cây. Hoa đực mọc từng 2-3 cái một thành hình tán, hoa cái mọc đơn độc. Tháng 9-10 ra quả khi chín có màu vàng hay đỏ thẫm.

Phân bố, thu hái và chế biến 

- Cây hồng được trồng tại khắp các tỉnh miền Bắc Việt Nam. Nó mọc hoang tại Trung Quốc và Nhật Bản.

- Sau khi ăn hồng, thu lấy tai (đế) phơi hay sấy khô là được.

Thành phần hoá học 

Trong tai hồng có các chất tanirv đặc biệt bao gồm axit tritecpenic (độ chảy 82°C), axit ursolic, oleanolic và axit betulinic.

Trong quả hồng xanh có chất tanin làm cho quả hồng có vị rất chát, khi chín vị chát hầu như mất đi. Khi đó lượng đường có chừng 13-19% dưới dạng glucoza, sacaroza và fructoza, 1,15- 1,60% chất protein.

Công dụng và liều dùng 

- Tai hồng là một vị thuốc còn dùng trong phạm vi kinh nghiệm nhân dân để chữa ho, nấc, đi đái đêm.

- Ngày dùng 6 - 10g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột.

- Theo tài liệu cổ, thị đế vị đắng, tính ôn, vào kinh vị. Có tác dụng ôn trung hạ khí.

- Dùng chữa ách nghịch, y khí (ợ, nấc).

Bài thuốc hay:

Chữa đầy bụng, nấc: Thị đế 8g, đinh hương 8g, sinh khương 5 lát, nước 600ml, sắc còn 200ml, chia nhiều lần uống trong ngày.

Có bài thuốc khác có những vị trên nhưng lại thêm các vị trần bì 4g, thanh bì 4g, bán hạ 2g, cũng dùng chữa nấc và đầy bụng không tiêu.

Trong khi dùng, cần tuỳ trường hợp thêm bớt vị đinh hương và thị đế, ví dụ nóng nhiều thì giảm đinh hương, tăng thị đế, ngược lại lạnh nhiều thì tăng đinh hương, giảm thị đế. Liều đinh hương tuy nhiên không nên dùng quá 10g.

Trên đây là bài viết tham khảo. Bạn nên liên hệ tới Y Dược Nguyễn Hữu Hách để được tư vấn nhanh, chính xác nhất.

Hotline: 0839.968.864

popup

Số lượng:

Tổng tiền: